การพัฒนาทักษะการฟังและการพูดภาษาญี่ปุ่น โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านร่วมกับแนวคิดการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 1 - ดวงสินธุ์ วิภาพร; ส่งสุขรุจิโรจน์ สรรพสิริ; เถาว์โท สาวิตรี (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคห้องเรียนกลับด้านร่วมกับแนวคิดการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2) เปรียบเทียบทักษะในการฟังและการพูดก่อนและหลังเรียนของนักเรียน และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู้ ดังกล่าว กลุ่มประชากรคือ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 30 คน เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบทักษะการฟัง แบบทดสอบทักษะการพูด และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้มีประสิทธิภาพเท่ากับ 77.53/77.00 2) ทักษะในการฟังและการพูดหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.85, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.33) ครอบคลุม 4 ด้าน ได้แก่ ด้านครูผู้สอน ด้านนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ ด้านการวัดและประเมินผลและด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ผู้กำหนดนโยบายควรปรับปรุงหลักสูตรภาษาต่างประเทศให้ยืดหยุ่นและสอดคล้องกับวิถีการศึกษายุคใหม่ โดยมุ่งเน้นการจัดกิจกรรมสถานการณ์จำลอง เพื่อพัฒนาทักษะการฟังและการพูด แทนการท่องจำ พร้อมทั้งสนับสนุนเทคโนโลยีการเรียนรู้ที่ช่วยขับเคลื่อนสมรรถนะนักเรียนให้ตรงกับความต้องการของสังคมปัจจุบัน