การศึกษาประสิทธิผลของสื่อโปสเตอร์อินโฟกราฟิกแบบออนไลน์ของสำนักงานประกันสังคม - คำสุวรรณ สุวิมล; ทองเงา กุลกนิษฐ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของสื่อโปสเตอร์อินโฟกราฟิกแบบ ออนไลน์ของสํานักงานประกันสังคมต่อความเข้าใจในเนื้อหาและการออกแบบเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์กรณีชราภาพ สิทธิประโยชน์กรณีว่างงานและสิทธิประโยชน์กรณีเจ็บป่วยหรือประสบอันตราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่บุคคลทั่วไปที่เป็นผู้ประกันตน ในเขตกรุงเทพมหานคร ใช้วิธีการสุ่มแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความเข้าใจในเนื้อหาและการออกแบบที่มีต่อสื่อโปสเตอร์อินโฟกราฟิกแบบออนไลน์ ของสํานักงานประกันสังคม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน สถิติ Dependent Samples t-test และการทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ประกันตนมีความเข้าใจในด้านเนื้อหาภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.14, S.D = 0.45) และเข้าใจในด้านการการออกแบบภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.37, S.D = 0.46) ผลการเปรียบเทียบความเข้าใจในเนื้อหาและการออกแบบของสื่อโปสเตอร์อินโฟกราฟิกแบบออนไลน์ของสํานักงานประกันสังคม พบว่า เพศหญิง มีความเข้าใจในเนื้อหาและการออกแบบมากกว่า เพศชาย ส่วนปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ มีความสัมพันธ์กับความเข้าใจ ในเนื้อหาและการออกแบบไม่แตกต่างกัน