การบริหารจัดการเพื่อเพิ่มพูนความรู้ทางกฎหมายป้องกันยาเสพติดของเทศบาลในจังหวัดนนทบุรี - มอฤทธิ์ ศรีศุภางค์; วิรัชนิภาวรรณ วิรัช (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการ(2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการและ (3)เพื่อศึกษายุทธศาสตร์การบริหารจัดการเพื่อเพิ่มพูนความรู้ทางกฎหมายป้องกันยาเสพติดของเทศบาลในจังหวัดนนทบุรีแนวคิดการบริหารจัดการ ITERMS 6 การวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยแบบผสม เครื่องมือเชิงปริมาณที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม เครื่องมือวิจัยเชิงคุณภาพ คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้างจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คน กลุ่มตัวอย่างคือประชาชนที่ตอบแบบสอบถามในเขตพื้นที่เทศบาลนครนนท์ จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ เทศบาลนครนนทบุรี จำนวน 644คน และเทศบาลนครปากเกร็ด จำนวน 464 คนรวมกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด จำนวน1,108 คนและเก็บรวบรวมแบบสอบถามที่สมบูรณ์กลับคืนมาได้จำนวน1,071คน (n=1,071) คิดเป็นร้อยละ 96.66ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 1,108 คนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธ์การถดถอยสรุปผลการวิจัย พบว่าปัญหาการบริหารจัดการเพื่อเพิ่มพูนความรู้ทางกฎหมายป้องกันยาเสพติดของเทศบาลในจังหวัดนนทบุรีอยู่ในระดับปานกลาง ( = 1.68, S.D.= 0.53)แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการเพื่อเพิ่มพูนความรู้ทางกฎหมายป้องกันยาเสพติดของเทศบาลในจังหวัดนนทบุรีอยู่ในระดับมาก ( = 2.43, S.D.= 0.35)ยุทธ์ศาสตร์การบริหารจัดการ ได้แก่ ด้านข้อมูลข่าวสารด้านเทคโนโลยีด้านสถานะเศรษฐกิจด้านทรัพยากรมนุษย์ด้านคุณธรรมด้านสังคม มีผลต่อการเพิ่มพูนความรู้ทางกฎหมายป้องกันยาเสพติดของเทศบาลในจังหวัดนนทบุรีได้แก่ด้านประโยชน์สุขของประชาชนด้านการเกิดผลสัมฤทธิ์ต่อภารกิจด้านการมีประสิทธิภาพด้านการลดขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการปรับปรุงภารกิจให้ทันต่อสถานการณ์ ด้านการอำนวยความสะดวกด้านการประเมินผล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ