การลดต้นทุนการปรับปรุงฟาร์มของสมาชิกสหกรณ์โคนมในจังหวัดอุบลราชธานี - กุอุทา วรนุช (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทำให้ทราบถึงต้นทุนและผลตอบแทนการปรับปรุงฟาร์มของสมาชิกสหกรณ์โคนมในจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อทำให้ทราบปัญหาและอุปสรรคในการปรับปรุงฟาร์มของสมาชิกสหกรณ์โคนมในจังหวัดอุบลราชธานีและทำให้ทราบแนวทางในการลดต้นทุนการปรับปรุงฟาร์มของสมาชิกสหกรณ์โคนมในจังหวัดอุบลราชธานี โดยผู้ศึกษาได้ใช้เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 5 ราย โดยเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ เป็นแนวทางการตั้งคำถาม โดยผู้วิจัยเป็นหัวหน้าทีมในการลงพื้นที่ทุกครั้ง ๆ ละ 1 ฟาร์ม โดยการสัมภาษณ์รายบุคคล/ (ฟาร์ม) ต้นทุนการทำฟาร์มโคนม ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายในการลงทุนและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ทั้งสิ้น 367,793.97 บาท โดยค่าใช้จ่ายในการลงทุนเริ่มแร 544,680 บาท สำหรับค่าใช้จ่ายดำเนินงานตั้งแต่ปีที่ลงทุนเริ่มแรกจนถึงปีที่ 10 เท่ากับ 1,622,630.51 บาท ผลตอบแทนจากการทำฟาร์มโคนม ตลอดอายุโครงการ 10 ปี การลงทุนของเกษตรกรในฟาร์มนำร่อง ได้รับผลตอบแทนหรือรายได้ทั้งหมดเท่ากับ 13,694,128.73 โดยเป็นรายได้จากการจำหน่ายน้ำนมดิบเท่ากับ 12,471,050.45 บาท และเป็นรายได้จากการจำหน่ายมูลโค 1,223,078 บาท จากการวิเคราะห์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุน พบว่า ใช้ระยะเวลาคืนทุน 3 ปี 11 เดือน 3 วัน มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 5,889,371.01 บาท ซึ่งมีค่ามากกว่าศูนย์อัตราผลตอบแทนของโครงการ (IRR) เท่ากับร้อยละ 7.48 ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ย ณ เดือนมีนาคม 2561 แนวทางการลดต้นทุนการปรับปรุงฟาร์มของสมาชิกสหกรณ์โคนมในจังหวัดอุบลราชธานี ควรมีการจัดหาเงินทุนเพื่อสนับสนุนเกษตรกร รวมถึงการอบรมเกษตรกรก่อนการเลี้ยงก่อนที่จะเริ่มต้นเลี้ยงโคนมจากกรมปศุสัตว์และศึกษาวิธีการเลี้ยงและเทคนิคใหม่ ๆ และภาครัฐควรจะเข้ามาควบคุมราคาอาหาร พร้อมทั้งส่งเสริมการบริโภคผลิตภัณฑ์ในประเทศ เพื่อเป็นการลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับเกษตรเอง ในส่วนของเกษตรควรจะรักษาดูแลฟาร์มโคนมให้สะอาด เพื่อทำให้สุขภาพของโคนมดีทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคของโคนม ซึ่งผลโดยตรงต่อคุณภาพน้ำนมดิบ และทำให้เกษตรได้รับราคานน้ำนมดิบที่สูงสุดตามราคาตลาด