ความต้องการจำเป็นในการบริหารวิชาการของโรงเรียนประถมศึกษาตามแนวคิดคนไทย 4.0 - เลี้ยงชีพชอบ พันธวิชญ์; แช่มช้อย สุกัญญา; ศิริบรรณพิทักษ์ พฤทธิ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการบริหารวิชาการของโรงเรียนประถมศึกษาตามแนวคิดคนไทย 4.0 กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 395 โรง โดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน ผู้ให้ข้อมูลได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน และครูวิชาการ รวม 589 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNI Modified) ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวมค่าดัชนีความต้องการจำเป็นในการบริหารวิชาการของโรงเรียนประถมศึกษาตามแนวคิดคนไทย 4.0 ที่มีลำดับความต้องการจำเป็นสูงสุด คือ การพัฒนาสื่อ แหล่งเรียนรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีทางการศึกษา รองลงมาคือ การวัดผลประเมินผล การจัดการเรียนรู้ และการพัฒนาหลักสูตร เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ข้อที่มีความต้องการจำเป็นสูงสุด 1) ด้านการพัฒนาหลักสูตร คือ การกำหนดมาตรฐานการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล 2) ด้านการจัดการเรียนรู้ คือ การจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้และจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล 3) ด้านการวัดผลประเมินผล คือ การกำหนดนโยบายและการพัฒนาเครื่องมือการวัดผล ประเมินผลผู้เรียนที่มีความเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล 4) ด้านการพัฒนาสื่อ แหล่งเรียนรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีทางการศึกษา คือ การผลิต การพัฒนาและการใช้สื่อแหล่งเรียนรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาเพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล