ประสิทธิผลของการนวดราชสำนักในการรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างเฉียบพลัน โรงพยาบาลปากคาด จังหวัดบึงกาฬ - ปัดถาวะโร พงษ์ศิริ; แสงวิเชียร สรรใจ; ฟักคำ ศุภะลักษณ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง (quasi experimental research) ศึกษาประชากรกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังดำเนินงาน (one-group pretest posttest design) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการนวดราชสำนักต่อการรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างเฉียบพลัน โดยทำการศึกษาระดับความปวดก่อนและหลังได้รับการนวดแบบราชสำนักและศึกษาเปรียบเทียบระดับความปวดก่อนและหลังได้รับการนวดแบบราชสำนัก กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ป่วยที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างเฉียบพลัน ที่มารับการรักษาที่หน่วยงานแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลปากคาด อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ จำนวน 32 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้เกณฑ์การคัดกลุ่มตัวอย่างเข้า (inclusion criteria) และเกณฑ์การคัดกลุ่มตัวอย่างออก (exclusion criteria) ใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ Paired Sample T-test ผลการวิจัยพบว่า ก่อนการรักษากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ มีความปวดระดับ 6 ร้อยละ 62.50 หลังการรักษาด้วยการนวดแบบราชสำนัก พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความปวดอยู่ในระดับ 1 ร้อยละ 50.00 และเมื่อเปรียบเทียบระดับความปวดก่อนและหลังได้รับการรักษาด้วยการนวดแบบราชสำนัก พบว่า หลังจากได้รับการรักษาด้วยการนวดแบบราชสำนัก มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ P < 0.001 โดยระดับความปวดหลังการนวดมีระดับความปวดน้อยกว่าก่อนการนวด