การศึกษาน้ำปรุง “ตำรับวังสวนสุนันทา” - ชื่นตา ปราณี; ฟักคำ ศุภะลักษณ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
งานวิจัยนี้เป็น วิจัยน้ำปรุง “ตำรับวังสวนสุนันทา” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลิตภัณฑ์น้ำปรุง “ตำรับวังสวนสุนันทา”และทดทดสอบความพึงพอใจของการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำปรุง“ตำรับวังสวนสุนันทา” โดยรับสมัครอาสาสมัครที่มารับบริการด้านการแพทย์แผนไทย จำนวน 100 คน อายุระหว่าง 18 - 60 ปี เพื่อวัดความพึงพอใจการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐานเกี่ยวกับ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) การประเมินคุณสมบัติทางกายภาพจากลักษณะภายนอกหลังการเตรียมน้ำปรุงเสร็จที่อุณหภูมิห้อง และวิธี Freeze-Thaw cycle พบว่า สีไม่มีการเปลี่ยนแปลง มีกลิ่นหอม ตะกอนยังคงมีการแยกชั้นกับน้ำปรุง น้ำไม่มีความข้นและหนืดปัจจัยที่มีอิทธิพลในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ด้วยตนเองและ ต้องมีความ ผลการวิเคราะห์ทางสถิติลักษณะของน้ำปรุงและรูปแบบของผลิตภัณฑ์น้ำปรุง “ตำรับวังสวนสุนันทา” ในด้านของกลิ่นของน้ำปรุงรูปแบบของผลิตภัณฑ์ สีของผลิตภัณฑ์ที่น่าใช้ พกพาสะดวกความพึงพอใจลักษณะของน้ำปรุงและรูปแบบผลิตภัณฑ์น้ำปรุง “ตำรับวังสวนสุนันทา” ที่ระดับ มาก (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.78) ความพึงพอใจโดยรวมการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำปรุง“ตำรับวังสวนสุนันทา”ที่ระดับ มาก (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.06)