การพัฒนากลยุทธ์การดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดกำแพงเพชร - อินทา อุดม; วงษ์นายะ ณัฐรดา; สมพงษ์ธรรม เจริญวิชญ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพ ปัญหา และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษา 2) เพื่อพัฒนา ทดลอง และประเมินผลการทดลองใช้กลยุทธ์การดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษาการวิจัยครั้งนี้ใช้รูปแบบการวิจัยและพัฒนา (Research and Development)เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม การสัมภาษณ์การสนทนากลุ่มการประชุมเชิงปฏิบัติการ การสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ(Connoisseurship) กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร และครูผู้สอน จำนวน 392 คนกลุ่มทดลอง ได้แก่ ครู และผู้บริหารสถานศึกษา 1 แห่ง จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูล โดยค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหาผลการศึกษา พบว่า 1.กลยุทธ์การดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษา มี8 กลยุทธ์ ได้แก่1) ส่งเสริมการเรียนรู้หลักประชาธิปไตยให้กับบุคลากรในสถานศึกษา 2) ส่งเสริมการวางแผนการดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษาอย่างมีส่วนร่วม 3) ส่งเสริมการดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษาอย่างเป็นระบบ 4)ปรับปรุงกระบวนการ กำกับ ติดตาม ตรวจสอบและประเมินผล5) เร่งรัดการนำผลการประเมินไปใช้ 6) ส่งเสริมการนำกระบวนการประชาธิปไตยไปบูรณาการการจัดการเรียนรู้7) ส่งเสริมการจัดกิจกรรมให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะตามวิถีประชาธิปไตย และ 8) ส่งเสริมเครือข่ายการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษา 2.ผลการทดลองใช้กลยุทธ์การดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษา พบว่า ผ่านเกณฑ์การประเมินทุกกลยุทธ์ได้แก่1) บุคลากรมีความตระหนัก และความรู้ ความใจในการดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษา 2) บุคลากรมีความสามารถในการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษาอย่างมีส่วนร่วม