กลยุทธ์การส่งเสริมคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชนตำบลเวียงเหนืออำเภอเวียงชัยจังหวัดเชียงราย - อุปปินใจ สุวดี; สุขประภาภรณ์ ธิดารัตน์; ยาวิราช พูนชัย; เวชชะ ประเวศ; เตวิยะ สุภาพร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) ศึกษาวิเคราะห์ถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งเสริมคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชน2) กำหนดกลยุทธ์การส่งเสริมคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชนและ3) ประเมินกลยุทธ์การส่งเสริมคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชนตำบลเวียงเหนืออำเภอเวียงชัยจังหวัดเชียงรายกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ผู้นำชุมชนตัวแทนชาวบ้านผู้นำหน่วยงานผู้ประกอบการพระภิกษุสงฆ์ปราชญ์ชาวบ้านและผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอกจำนวน22 คนและประเมินกลยุทธ์การส่งเสริมคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชนตำบลเวียงเหนืออำเภอเวียงชัยจังหวัดเชียงรายโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน5 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยเอกสารประกอบการประชุมกลุ่มแบบวิเคราะห์ปัจจัยแบบกำหนดกลยุทธ์และแบบประเมินกลยุทธ์สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งเสริมคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชน ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงรายคือ ปัจจัยภายนอกที่เป็นโอกาสและภาวะคุกคามปัจจัยภายในที่เป็นจุดแข็งและจุดอ่อน กลยุทธ์การส่งเสริมคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชน ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย มีดังนี้1) ส่งเสริมการพัฒนาคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน 2)ส่งเสริมการพัฒนาบุคลากรด้านการพัฒนาคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพให้ชุมชน3)ส่งเสริมงบประมาณเกี่ยวกับคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชน4)พัฒนาแหล่งเรียนรู้ สื่อวัสดุครุภัณฑ์ที่มีคุณภาพในการพัฒนาคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนอย่างพอเพียง5)ส่งเสริมการประชาสัมพันธ์เพื่อการระดมทุนในการส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชน6) พัฒนาประสิทธิภาพเทคโนโลยีสารสนเทศ และ7)ปรับปรุงประสิทธิภาพระบบการบริหารจัดการโดยเครือข่ายความร่วมมือ ผลการประเมินกลยุทธ์ การส่งเสริมคุณลักษณะด้านทักษะอาชีพของชุมชน ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย พบว่า มาตรฐานด้านการใช้ประโยชน์ มาตรฐานด้านความเป็นไปได้และการนำไปใช้ มาตรฐานด้านความเหมาะสม และมาตรฐานด้านความถูกต้องแม่นยำ กลยุทธ์ทุกมาตรฐานอยู่ในระดับมากที่สุด