คุณภาพบริการอิเล็กทรอนิกส์และส่วนประสมทางการตลาดส่งผลต่อ ความพึงพอใจซื้อวัตถุดิบเคมีภัณฑ์ยาออนไลน์ - และสุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์, ฐิตาภา บุรทิพาพงศ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาคุณภาพของบริการอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจซื้อ 2. เพื่อศึกษาส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อความพึงพอใจซื้อ ปัจจุบันธุรกิจ E-Commerce หรือธุรกิจการค้าทางอินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมยาควรเริ่มปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยและสังคมปัจจุบัน วิธีการวิจัยเป็นเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถาม เป็นการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจงที่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ได้แก่ ผู้ซื้อ เภสัชกร นักวิจัย และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อวัตถุดิบยาสำหรับอุตสาหกรรมยาแผนปัจจุบัน จำนวน 400 ราย วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ SPSS จากงานวิจัยด้านคุณภาพของบริการอิเล็กทรอนิกส์พบว่าด้านการทำให้บรรลุเป้าหมาย ด้านความพร้อมของระบบและด้านความเป็นส่วนตัว ส่งผลต่อความพึงพอใจในการซื้อของอุตสาหกรรมวัตถุดิบยาในรูปแบบออนไลน์สำหรับส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์และช่องทางการจัดจำหน่ายส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้าในการซื้อของอุตสาหกรรมวัตถุดิบยาในรูปแบบออนไลน์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ที่ระดับ 0.05 (P<0.05)