การพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจโดยใช้การเรียนรู้ ด้วยทีมเป็นฐาน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - เรืองฤทธิ์ราวี, ณัฐวรินทร์; ส่งสุขรุจิโรจน์, สรรพสิริ; ธิปัตดี, กชกร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2026)
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจโดยใช้การเรียนรู้ด้วยทีม เป็นฐานสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างคือกลุ่มนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอนุบาลศรีสะเกษ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มา โดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 12 แผน พร้อมชุดกิจกรรม การเรียนรู้ด้วยทีมเป็นฐาน มีค่าคุณภาพของแผนเท่ากับ 4.78 และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.86 สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าประสิทธิภาพ ค่าดัชนีประสิทธิผล และการทดสอบค่าทีแบบกลุ่มสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยทีมเป็นฐานมีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.13/85.33 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้ และนักเรียนมีพัฒนาการทักษะการอ่านหลังเรียนเฉลี่ยร้อยละ 73.62 อยู่ในระดับสูง 2) ผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ ผลการอภิปรายชี้ให้เห็นว่า การเรียนรู้ด้วยทีมเป็นฐานสามารถยกระดับทักษะการอ่านและความคงทนในการเรียนรู้ได้ อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากกระบวนการทดสอบความพร้อมรายกลุ่มและการให้ข้อมูลป้อนกลับทันทีช่วยลดความวิตกกังวล เปิดโอกาสให้เกิดการแลกเปลี่ยนกลวิธีการอ่านและช่วยจัดระบบความจำระยะยาวแทนการท่องจำ งานวิจัยนี้มีข้อเสนอแนะว่า ครูผู้สอนควรใช้การจัดการเรียนรู้เชิงแก้ไขร่วมกับการให้ข้อมูลป้อนกลับในทันที ปรับเวลาให้ยืดหยุ่นตามความยากง่าย ของเนื้อหา นำแผนผังมโนทัศน์มาใช้จัดระบบความคิด