การพัฒนาบทเรียนเรื่องการผลิตสื่อประกอบการสอนในรูปแบบ Infographic เพื่อใช้ในการศึกษาสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี - เบญจรัฐพงศ์, เกริกศักดิ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ1)สร้างและหาคุณภาพบทเรียน 2)หาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่เรียนด้วยบทเรียน 3)หาระดับความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อบทเรียน เรื่อง การผลิตสื่อประกอบการสอนในรูปแบบ Infographic เพื่อใช้ในการศึกษา สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ซึ่งลงทะเบียนวิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยวิธีการจับสลาก ได้มา 1 ห้อง จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ บทเรียน เรื่อง การผลิตสื่อประกอบการสอนในรูปแบบ Infographic เพื่อใช้ในการศึกษา สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี แบบทดสอบสำหรับหาประสิทธิภาพของบทเรียนและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินคุณภาพบทเรียนโดยผู้เชี่ยวชาญผลการวิจัยพบว่า บทเรียนที่พัฒนาขึ้น มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.70 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.28 โดยภาพรวมแล้วอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนมีคะแนนก่อนเรียนเฉลี่ยเท่ากับ 19.07 คะแนน และมีคะแนนหลังเรียนเฉลี่ยเท่ากับ 22.77 คะแนน เมื่อเปรียบเทียบระหว่างคะแนนสอบทั้งสองครั้ง พบว่า คะแนนสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียน มีค่าเฉลี่ยรวมทุกด้าน 4.74 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.28 นักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก