ผลการสร้างภาพลักษณ์องค์กรและอัตลักษณ์นักศึกษาพยาบาลผ่านงาน Open House ตามการรับรู้ของผู้ปกครองและนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย - กุลประฑีปัญญา, กุลธิดา; มุ่งสิน, สอาด; วงศ์สง่า, พิสมัย; สินทรัพย์, นิพพาภัทร; สกุลนิธิวัฒน์, ณัฐรินทร์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
ผลการสร้างภาพลักษณ์องค์กรและอัตลักษณ์นักศึกษาพยาบาลด้วยกิจกรรม Open House ตามการรับรู้ของผู้ปกครองและนักเรียนมัธยมศึกษา ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการรับรู้ภาพลักษณ์องค์กรและอัตลักษณ์ของนักศึกษาพยาบาลก่อนกับหลังการเข้าร่วมกิจกรรม Open House วิทยาลัยพยาบาล บรมราชชนนี สรรพสิทธิประสงค์ และเพื่อประเมินความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมงาน Open House กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ปกครองและนักเรียนที่มาร่วมงาน โดยการสุ่มอย่างเป็นระบบจำนวน 334 คน เครื่องมือเป็นแบบสอบถามชนิดมาตรประมาณค่า 5 ระดับและแบบสัมภาษณ์ ค่าความตรงเชิงเนื้อหา 0.67-1.00 ค่าความเชื่อมั่นครอนบาค แอลฟา 0.87 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงบรรยายและการทดสอบ T-Test Dependent สรุปผลการวิจัยดังนี้ กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 334 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ร้อยละ 94.9 สถานภาพ นักเรียน มากที่สุด ร้อยละ 99.40 มาจากจังหวัดอุบลราชธานีมากสุด ร้อยละ 63.17 รองลงมา คือ จังหวัดศรีสะเกษ คิดเป็นร้อยละ 20.96 การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร จากทางอินเตอร์เน็ตมากที่สุดร้อยละ 23.31 และส่วนใหญ่ไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรม Open House การประเมินก่อนเข้าร่วมโครงการ กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยการรับรู้ด้านภาพลักษณ์องค์กร ทุกข้อรายการอยู่ในระดับมาก โดยรู้สึกว่าวิทยาลัยพยาบาลผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และวิทยาลัยฯมีหน้าที่ผลิตและพัฒนาบุคลากรด้านสาธารณสุข มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด การประเมินหลังเข้าร่วมโครงการ กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยการรับรู้ด้านภาพลักษณ์องค์กร ทุกข้อรายการอยู่ในระดับมากที่สุด โดยวิทยาลัยมีสถานที่สวยงาม น่าเรียน มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และวิทยาลัยฯมีหน้าที่ผลิตและพัฒนาบุคลากรด้านสาธารณสุข มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด โดยการประเมินภาพลักษณ์องค์กรก่อนและหลังการร่วมงานไม่แตกต่างกัน การประเมินก่อนเข้าร่วมโครงการ กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้ด้านอัตลักษณ์นักศึกษา ทุกข้อรายการอยู่ในระดับมาก โดยนักศึกษาพยาบาลมีกริยามารยาทดี อ่อนน้อม มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และพยาบาลทำงานตอบสนองชุมชน มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด การประเมินหลังเข้าร่วมโครงการ กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยการรับรู้ด้านอัตลักษณ์ ทุกข้อรายการอยู่ในระดับมากที่สุด โดยนักศึกษาพยาบาลมีกริยามารยาทดี อ่อนน้อม มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และรู้ว่าพยาบาลทำงานตอบสนองชุมชน มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด โดยการประเมินอัตลักษณ์นักศึกษาพยาบาลก่อนและหลังการร่วมงานไม่แตกต่างกัน