การบริหารโรงเรียนประจำตามแนวคิดความเป็นพลเมืองในศตวรรษที่ 21 - กันเอี่ยม, ดารัตน์; เจริญกุล, นันทรัตน์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากรอบแนวคิดการบริหารโรงเรียนประจำและความเป็นพลเมืองในศตวรรษที่ 21 ปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงของโลกก้าวผ่านจากศตวรรษที่ 20 เข้าสู่ศตวรรษที่ 21 กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ส่งผลกระทบทั้งทางสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการเมืองของทุกประเทศ โดยเฉพาะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและการสื่อสารที่ทำให้ทั้งโลกเชื่อมโยงและสื่อสารถึงกันได้อย่างรวดเร็ว เป็นโลกไร้พรมแดน โรงเรียนประจำ (Boarding School) หรือที่เรียกว่า โรงเรียนกินนอนนั้น เป็นโรงเรียนอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีรูปแบบและวิธีจัดการศึกษาโดยมีวัตถุประสงค์ที่นอกเหนือแตกต่างไปจากโรงเรียนไปมาทั่วไป คือ จัดให้นักเรียนพักอาศัยอยู่ที่โรงเรียน โรงเรียนเหล่านี้นอกจากจะมีภารกิจในการจัดการศึกษาแล้ว ยังต้องทำหน้าที่ในการดูแลนักเรียนในช่วงที่อยู่โรงเรียนด้วย ทั้งนี้โรงเรียนประจำจะมีปรัชญา เป้าหมาย และแนวทางการจัดการศึกษาของตนโดยเฉพาะ ซึ่งนอกเหนือจากภารกิจในการจัดการเรียนการสอนแล้ว ยังคงต้องดำเนินการในการกล่อมเกลาอุปนิสัยอันเกิดจากระบบการอยู่ร่วมกัน และต้องจัดการดูแลนักเรียนประจำตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้น โรงเรียนประจำจึงมีภารกิจมากกว่าและแตกต่างไปจากโรงเรียนในลักษณะอื่น ประเด็นการบริหารงานของโรงเรียนเพื่อให้บรรลุปรัชญา เป้าหมายและแนวทางจัดการศึกษาของโรงเรียนจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจศึกษา