การใช้กลยุทธ์ทางการตลาดบริการเพื่อส่งเสริมการบริการของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - ภู่เพชร, อัญมาศ; จิตติสุขพงษ์, จิตชิน; ดาบทอง, วัลย์ทิชา; อนุจร, รุ้งทิวา; ชิดสูงเนิน, สกุณทิพ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดบริการเพื่อส่งเสริมการบริการของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จำแนกตามเพศ ชั้นปี คณะ และเกรดเฉลี่ยสะสม กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2561 จำนวน 385 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยใช้การทดสอบทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัย มีดังนี้ 1. ระดับการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดบริการโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่านักศึกษามีความคิดเห็นต่อการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดบริการทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2. นักศึกษาที่เพศต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดบริการโดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านผลิตภัณฑ์ และด้านกระบวนการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักศึกษาที่เรียนชั้นปีต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดบริการโดยรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านผลิตภัณฑ์และด้านหลักฐานทางกายภาพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. นักศึกษาที่เรียนคณะต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดบริการโดยรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านบุคคล และด้านกระบวนการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. นักศึกษาที่มีเกรดเฉลี่ยสะสมต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดบริการโดยรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านหลักฐานทางกายภาพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05