ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อกลยุทธ์ความสามารถการจัดการโลจิสติกส์และผลการดำเนินงานของธุรกิจโลจิสติกส์ในประเทศไทย - อิสสระไพบูลย์, อัจฉริยา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
ปัจจุบันเป็นยุคของกระแสโลกาภิวัต์ ซึ่งทำให้เกิดสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจแนวใหม่หรือเศรษฐกิจที่ต้องอาศัยความรู้ความคิดใหม่ และนำเทคโนโลยีเข้ามาในการบริหารจัดการที่ทันสมัยพร้อมกับการให้บริการที่มีประสิทธิภาพ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบและความสัมพันธ์ของโครงสร้างด้านเทคโนโลยี, ความสามารถด้านบุคลากร, การให้ความตระหนักต่อลูกค้า และทิศทางการแข่งขันที่มีต่อกลยุทธ์ความสามารถทางการจัดระบบโลจิสติกส์ และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์และผลกระทบผลกระทบกลยุทธ์ความสามารถทางการจัดระบบโลจิสติกส์ที่มีต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจของธุรกิจโลจิสติกส์ในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือจากผู้ให้บริการโลจิสติกส์ในประเทศไทย จำนวน 258 ราย และใช้การวิเคราะห์สหสัมพันธ์เชิงซ้อน (multiple regression analysis) ผลการวิจัยพบว่า โครงสร้างด้านเทคโนโลยี, ความสามารถด้านบุคลากร, การรับรู้ของลูกค้า และทิศทางการแข่งขันส่งผลต่อกลยุทธ์ความสามารถการจัดการโลจิสติกส์ โดยมีความสัมพันธ์เชิงบวก และกลยุทธ์ความสามารถการจัดการโลจิสติกส์ ซึ่งประกอบด้วย ด้านความรวดเร็วในการจัดส่งและด้านความปลอดภัยในการขนส่ง มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับผลการดำเนินงานของธุรกิจโลจิสติกส์อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งจากผลการวิจัยในครั้งนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจโลจิสติกส์ควรตระหนักถึงการวางแผนอย่างเป็นระบบ โดยมีการนำฐานข้อมูลที่มีความทันสมัย เป็นปัจจุบัน และจัดการฝึกอบรมบุคลกรเพื่อให้มีการพัฒนาทักษะในการดำเนินงานใหม่ๆ รวมถึงศึกษาความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยสุดท้ายที่ควรให้ความสำคัญคือการศึกษาทิศทางของคู่แข่งขันเพื่อกำหนดกลยุทธ์ในการสร้างความได้เปรียบในกลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์เพื่อให้ผลการดำเนินงานสามารถบรรลุเป้าหมายขององค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ