ความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการนิติบุคคลที่มีต่อการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลในอำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี - กุอุทา, วรนุช (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้ความเข้าใจในด้านภาษีเงินได้นิติบุคคลของผู้เสียภาษีเงินได้นิติบุคคลในอำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี และศึกษาเปรียบเทียบระดับความรู้ความเข้าใจในด้านภาษเงินได้นิติบุคคลของผู้เสียภาษีเงินได้นิติบุคคลแยกตาม เพศ อายุ การศึกษา ตำแหน่งหน้าที่การงาน ระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง และประเภทของการประกอบกิจการ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้เสียภาษีเงินได้นิติบุคลในอำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ตัวอย่างที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลมีจำนวน 83 ราย โดยสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ t-test และ F-test ผลการศึกษาพบว่าสถานภาพส่วนบุคคลของผู้ตอบแบบสอบถาม จากการแจกแบบสอบถาม จำนวน 83 ราย ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 41 – 50 ปี ส่วนมากมีระดับการศึกษาอยู่ในระดับอนุปริญญา ระยะเวลาในการประกอบกิจการ 1 – 5 ปี ตำแหน่งรับผิดชอบในกิจการ คือ กรรมการผู้จัดการ และประเภทของกิจการ เป็นประเภทธุรกิจการค้าปลีกและค้าส่ง ผลการทดสอบความรู้ความเข้าใจ พบว่าความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเงื่อนไขการคำนวณกำไรสุทธิและรายการที่ไม่ให้ถือเป็นรายจ่ายของผู้เสียภาษีเงินได้นิติบุคคล มีมากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งมีความรู้มากที่สุดคือ เรื่องการตีราราคาสินค้าคงเหลือในวันสุดท้ายของรอบระยะเวลาบัญชีให้คำนวณตามราคาทุนหรือราคาตลาดแล้วแต่อย่างใดจะมากกว่า และเมื่อคำนวณตามเกณฑ์ใดตามวิชาการบัญชีแล้ว ให้ใช้เกณฑ์นั้นตลอดไป และเงินสมทบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพบริษัทจะหักเป็นรายจ่ายได้ต่อเมื่อบริษัทมอบกองทุนให้บุคคลที่สามไปบริหาร การทดสอบสมมติฐาน พบว่าความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเงื่อนไขการคำนวณกำไรสุทธิและรายการที่ไม่ให้ถือเป็นรายจ่ายของผู้เสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ที่มี เพศ อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาในการประกอบ ตำแหน่งรับผิดชอบ และประเภทของกิจการต่างกันไม่มีความแตกต่างกัน