ความต้องการจำเป็นในการบริหารวิชาการหลักสูตรนายประจำเรือพาณิชย์ตามแนวคิดสมรรถนะตามความต้องการของตลาดแรงงานสากล - แท่นสุวรรณ์, เฉลิมวุฒิ; ศิริบรรณพิทักษ์, พฤทธิ์; นรินทรางกูร ณ อยุทธยา, สืบสกุล (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นของการบริหารวิชาการหลักสูตรนายประจำเรือพาณิชย์ตามความต้องการของตลาดแรงงานสากล ประชากรจำนวน 4 สถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรพาณิชยนาวี ประชากรผู้ให้ข้อมูลได้แก่ 1) กลุ่มผู้บริหารหลักสูตรประกอบด้วย คณบดี ผู้อำนวยการวิทยาลัย ประธานกรรมการบริหารหลักสูตร และหัวหน้าฝ่ายหลักสูตรหรือวิชาการ 2) กลุ่มผู้นำหลักสูตรไปปฏิบัติ ประกอบด้วย ครู อาจารย์ผู้สอนวิชาการเดินเรือ และ 3) กลุ่มผู้เรียน ประกอบด้วยนักเรียนนักศึกษาหลักสูตรนายประจำเรือพาณิชย์ รวมผู้ให้ข้อมูล จำนวน 189 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNIModified) ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวมค่าดัชนีความต้องการจำเป็นในการบริหารวิชาการหลักสูตรนายประจำเรือพาณิชย์ตามแนวคิดสมรรถนะตามความต้องการของตลาดแรงงานสากล ที่มีลำดับความต้องการจำเป็นสูงสุด คือ การวัดผลประเมินผลตามสภาพจริง รองลงมาคือ กระบวนการจัดการเรียนรู้ เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ข้อที่มีความต้องการจำเป็นสูงสุด 1) ด้านข้อกำหนดจำเพาะของหลักสูตร คือการกำหนดมาตรฐานการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความสามารถด้านการกำกับดูแล การขนถ่ายสินค้าขึ้นเรือ การจัดเก็บสินค้า การรัดตรึงสินค้า การดูแลสินค้าระหว่างเดินทาง การขนถ่ายสินค้าลงจากเรือ 2) ด้านกระบวนการจัดการเรียนรู้ คือการจัดทำแผนการเรียนรู้และจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความสามารถด้านการสื่อสารโดยใช้มาตรฐานภาษาอังกฤษทางทะเลที่กำหนดโดยองค์กรทางทะเลระหว่างประเทศทั้งการพูดและเขียน 3) ด้านการวัดผลประเมินผลตามสภาพจริง คือการกำหนดนโยบายและการพัฒนาเครื่องมือการวัดผลประเมินผลตามสภาพจริงให้ผู้เรียนมีความสามารถด้านการกำกับดูแล การขนถ่ายสินค้าขึ้นเรือ การจัดเก็บสินค้า การรัดตรึงสินค้า การดูแลสินค้าระหว่างเดินทาง การขนถ่ายสินค้าลงจากเรือ