การจัดท่าในการตำหมากถวายท้าวสุรนารีในสถานการณ์ โควิด - 19 - นาควิเชตร กรองทิพย์; วุฒิธนโภคิน ชนันท์วัลย์; อัศวภูมิ ณิศศา; ไชยมิ่ง พนิดา; ภัทรนิตย์ ภัทราวรรณ; รัตนทองคำ สมชาย; บุญพิมพ์ หทัยชนก; ลิมป์พัชราภรณ์ จิราวัฒน์; นาควิเชตร ณัฐ; นาควิเชตร ชนินทร์ (Valaya Alongkorn Review Journal, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการจัดท่าของบุคคลที่ตำหมากถวายท้าวสุรนารี ในสถานการณ์ โควิด - 19 และ 2) ศึกษาวิธีการประยุกต์การจัดท่าในการตำหมากถวายท้าวสุรนารี ในสถานการณ์ โควิด - 19 จากประชาชนกลุ่มเป้าหมายจำนวน 150 คน และนักกายภาพบำบัด 7 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสังเกต และแบบสัมภาษณ์ ผ่านตรวจสอบคุณภาพ อยู่ระดับดี วิเคราะห์ข้อมูล หาความถี่ และร้อยละ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดท่าของบุคคลที่ตำหมากถวายท้าวสุรนารีในสถานการณ์ โควิด - 19 ร้อยละ 78.62 เป็นท่ายืนตำหมาก วางครกตำหมากบนแท่นสูงประมาณ 75 เซนติเมตร ที่ร้านค้าจัดไว้ ผู้ตำหมากที่มีส่วนสูงใกล้เคียงเกณฑ์เฉลี่ยของผู้หญิงไทย มีการก้มคอ งอเข่าเล็กน้อย และงอข้อศอกประมาณ 90 องศา ผู้ที่มีส่วนสูงโดยประมาณมากกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของผู้หญิงไทย มีการก้มหลังส่วนบนร่วมด้วย ช่วงเวลาที่ใช้ในการตำหมากโดยเฉลี่ย ชุดละประมาณ 1 - 2 นาที จำนวนครั้งในการตำหมากแต่ละชุด ประมาณ 60 - 100 ครั้ง 2. วิธีการประยุกต์การจัดท่าในการตำหมากถวายท้าวสุรนารีในสถานการณ์ โควิด - 19 เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย คือ การปรับระดับของแท่นที่ใช้วางครกตำหมากให้เหมาะกับความสูงของผู้ตำหมาก และใช้แผ่นวัสดุที่แข็งแรงขนาดความสูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร วางพักขาข้างหนึ่งระหว่างตำหมาก