บทบาทหน้าที่ของโปสเตอร์อินโฟกราฟิกในการส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคใต้ - ค้ำไพโรจน์ ปณิธาน (วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1) ศึกษาวิเคราะห์การออกแบบที่ใช้ ในการนำเสนอเนื้อหาโปสเตอร์อินโฟกราฟิกในการส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคใต้ 2) ศึกษาบทบาทหน้าที่ด้านการสื่อสารของโปสเตอร์อินโฟกราฟิก ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคใต้ของประเทศไทย โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ มีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากสื่อโปสเตอร์อินโฟกราฟิก การประชาสัมพันธ์ของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระหว่างเดือนมกราคม ถึง เดือนธันวาคม 2567 และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา จากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 5 ตัวอย่าง ได้แก่ โปสเตอร์อินโฟกราฟิก เรื่องที่ 1) โปสเตอร์อินโฟกราฟิกหมู่บ้านภาคใต้หลบใต้ 2) โปสเตอร์อินโฟกราฟิก Phangnga Tourism Festival 3) โปสเตอร์อินโฟกราฟิก The South Turn 4) โปสเตอร์อินโฟกราฟิก Andaman Festival และ 5) โปสเตอร์อินโฟกราฟิกคราฟต์ใต้ ได้แรงอก อาศัยทฤษฎีบทบาทหน้าที่การสื่อสาร และทฤษฎีการออกแบบภาพลักษณ์เป็นกรอบแนวคิดการศึกษา ผลการวิจัยจากการศึกษาโปสเตอร์อินโฟกราฟิก พบว่า 1) การออกแบบโปสเตอร์ อินโฟกราฟิกในการส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคใต้ของประเทศไทย มีการสร้างภาพลักษณ์สะท้อนสถานที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยภาพลักษณ์ที่สดใส สนุกสนาน ช่วยกระตุ้นการรับรู้เชิงความรู้และเชิงอารมณ์ได้ส่งผลในการส่งเสริมความต้องการของนักท่องเที่ยวที่จะเข้าร่วมกิจกรรมและเยี่ยมชมสถานที่ 2) บทบาทหน้าที่โปสเตอร์อินโฟกราฟิกในการส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคใต้ของประเทศไทยพบว่า โปสเตอร์ทั้ง 5 ภาพ มีเนื้อหามุ่งให้ข้อมูลความรู้ สร้างการรับรู้ ดำรงรักษาสะท้อนอัตลักษณ์ผ่านภาพ และภาษาถิ่นที่นำเสนอไว้ในโปสเตอร์ทั้ง 5 ภาพ มีบทบาทหน้าที่ในการถ่ายทอดอัตลักษณ์ท้องถิ่น สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยว การเดินทาง กิจกรรม และบริการต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วยสร้างการรับรู้และส่งเสริมภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวภาคใต้ในมุมมอง ที่น่าสนใจและน่าดึงดูดสำหรับนักท่องเที่ยว