การสร้างนวัตกรรมจากแดจังกึมในบริบทประเทศไทย - ยิ้มอ่อน ชัชพันธุ์; แฝงพงษ์ ชุติมน (วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการสร้างนวัตกรรมซีรีส์แดจังกึมของ ประเทศเกาหลีจนเกิดความนิยมในต่างประเทศ และ 2) ศึกษาการสร้างนวัตกรรมจากซีรีส์แดจังกึม ของประเทศไทย โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยการวิจัยเชิงเอกสารจากแหล่งข้อมูล ได้แก่ เอกสาร หนังสือ บทความ บทสัมภาษณ์ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ต้องการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ จึงทำการวิจัย และวางแผนอย่างดีเพื่อผลิตซีรีส์แดจังกึมจนได้รับความนิยม เมื่อมีการเผยแพร่เป็นนวัตกรรมมายังประเทศไทยผ่านสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ซีรีส์แดจังกึมได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทยจนนำไปสู่การเกิดแรงบันดาลใจต่อค่ายภาพยนตร์ GTH รายการวาไรตี้ ธุรกิจร้านอาหาร ทัวร์ตาม รอยซีรีส์ รวมถึงบริษัทเขียนการ์ตูนในการสร้างนวัตกรรมจากซีรีส์แดจังกึม