ทัศนคติของพนักงานเกี่ยวกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสุขภาวะของพนักงานกะกลางคืน: กรณีศึกษา โรงกลั่นน้ำมันแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก - ลือกิตินันท์ วรรณภา (Valaya Alongkorn Review Journal, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบจากการทำงานของพนักงานกะกลางคืน และศึกษาทัศนคติของพนักงานเกี่ยวกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสุขภาวะของพนักงานกะกลางคืน ในโรงกลั่นน้ำมันแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก ซึ่งเป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ พนักงานกะกลางคืนในโรงกลั่นน้ำมันแห่งหนึ่ง จำนวน 20 คน ใช้การเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า พนักงานได้รับผลกระทบจากการทำงานเป็นกะกลางคืน ได้รับผลกระทบทั้งด้านร่างกาย ด้านจิตใจ และสังคม โดยผลกระทบด้านร่างกาย คือ การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างการอ่อนล้า อ่อนเพลีย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรค และกลุ่มอาการต่าง ๆ รวมถึงทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างในการทำงานได้ นอกจากนี้การทำงานกลางคืนยังส่งผลกระทบต่อการรับประทานอาหารและยา รวมถึงการออกกำลังกาย ส่วนผลกระทบด้านจิตใจ พนักงานมีความเครียดจากการทำงาน และยังระบุว่า การทำงานกะกลางคืนทำให้เวลาทำกิจกรรมกับครอบครัวน้อยลงหรือไม่มีเวลาทำกิจกรรมกับสมาชิกในครอบครัว ไม่มีเวลาพบปะสังสรรค์กับเพื่อน ญาติพี่น้อง สำหรับทัศนคติของพนักงานเกี่ยวกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสุขภาวะของพนักงานกะกลางคืน พนักงานมีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสุขภาวะของพนักงานกะกลางคืน โดยควรมีการจัดกิจกรรมที่เน้นการส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับครอบครัวให้มากขึ้น และการจัดสวัสดิการจูงใจอื่น ๆ ที่เหมาะสม เช่น การเพิ่มค่าความเสี่ยง การเพิ่มค่ากะ การจัดบริการให้คำปรึกษาความเครียด การเพิ่มพื้นที่ในการออกกำลังกาย การจัดกิจกรรมให้กับพนักงานกะกลางคืนโดยเฉพาะ