ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร - สิงหราชัย รัชนี (Valaya Alongkorn Review Journal, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร 2) ศึกษาระดับความคาดหวังของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร 3) ศึกษาระดับการรับรู้ของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร 4) ศึกษาระดับความผูกพันของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร และ 5) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพรจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ฟังวิทยุชุมชนส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 21-30 ปี มีสถานภาพสมรส มีการศึกษาระดับต่ำกว่าปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนไม่เกิน 15,000 บาท และมีอาชีพเกษตรกรรม 2) ความคาดหวังของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านผู้ดำเนินรายการ อยู่ในลำดับแรก รองลงมาคือ ด้านวิธีการนำเสนอรายการ ด้านรูปแบบรายการ และด้านเนื้อหาสาระ ตามลำดับ 3) การรับรู้ของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านผู้ดำเนินรายการ อยู่ในลำดับแรก รองลงมาคือ ด้านเนื้อหาสาระ ด้านรูปแบบรายการ และด้านวิธีการนำเสนอรายการ ตามลำดับ 4) ความผูกพันของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านความมั่นใจ อยู่ในลำดับแรก รองลงมาคือ ด้านความภาคภูมิใจ ด้านความซื่อสัตย์และความจริงใจ และด้านความหลงใหล ตามลำดับ และ 5) ปัจจัยการรับรู้ด้านเนื้อหาสาระ มีผลต่อความผูกพันของผู้ฟังวิทยุชุมชนในจังหวัดชุมพร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนระดับการศึกษา อาชีพ การรับรู้ด้านรูปแบบรายการ และการรับรู้ด้านผู้ดำเนินรายการ มีผลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05