การศึกษาและเปรียบเทียบแอปพลิเคชันสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษในระดับเสียงและคำผ่านโทรศัพท์มือถือ - จันทะสะเร กษิรา (Valaya Alongkorn Review Journal, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบคุณสมบัติและจัดอันดับแอปพลิเคชันผ่านโทรศัพท์มือถือเพื่อการเรียนภาษาอังกฤษในระดับเสียงและคำโดยใช้หลักการทางภาษาศาสตร์ใช้เกณฑ์การประเมินคะแนนความเหมาะสมของแอปพลิเคชัน 7 ด้าน สร้างโดย Chen (2016) ได้แก่ ด้านเนื้อหา ด้านการเชื่อมโยงกับการสอน ด้านการให้ข้อมูลย้อนกลับ ด้านการสร้างแรงจูงใจด้านการใช้งาน ด้านการออกแบบ และด้านการแบ่งปันข้อมูล กลุ่มตัวอย่างเป็นแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนภาษาอังกฤษที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกับหลักการทางภาษาศาสตร์ ในโทรศัพท์มือถือ ระบบ iOS และ Android ที่ไม่มีค่าใช้จ่าย จำนวน 7 แอปพลิเคชัน การจัดอันดับแอปพลิเคชันใช้ผลรวมคะแนนเฉลี่ยในแต่ละด้าน ผลการวิจัยพบว่า แอปพลิเคชันที่มีคะแนนประเมินคุณสมบัติการเรียนภาษาอังกฤษในระดับเสียงและคำมากที่สุดคือ The Prefix & Suffix Game รองลงมาคือ Sounds: The Pronunciation App และ AV Phonetics, Say It: English Pronunciation, Phonetic Cards, Greek and Latin roots finder และ Wordify- Word Maker ตามลำดับ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า แอปพลิเคชันที่มีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับผู้ใช้ อาจช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้เกิดแรงจูงใจในการใช้แอปพลิเคชันเพื่อฝึกทักษะภาษาด้วยตนเอง สำหรับคุณสมบัติความเหมาะสมของแอปพลิเคชัน พบว่า ทุกแอปพลิเคชันมีองค์ประกอบที่สอดคล้องกับเกณฑ์การประเมินยกเว้นด้านการออกแบบและการแบ่งปันข้อมูล