การมีส่วนร่วมของชุมชนในการพัฒนาสื่อเพจเฟซบุ๊ก เพื่อการท่องเที่ยวชุมชนบ้านนาเมือง อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก - หินเธาว์ บุษบา; ไพโรจน์วุฒิพงศ์ อรวรรณ; แก้วจันทร์ฉาย วชิราภรณ์ (Valaya Alongkorn Review Journal, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวชุมชน บ้านนาเมือง 2) ออกแบบและพัฒนาสื่อเพจเฟซบุ๊กเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวบ้านนาเมือง แบบมีส่วนร่วมของชุมชน และ 3) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการพัฒนาสื่อเพจเฟซบุ๊กเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวบ้านนาเมือง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก โดยใช้กระบวนการวิจัยอย่างมีส่วนร่วมกับชุมชน มีตัวแทนจากชุมชน ร่วมเป็นทีมวิจัย ร่วมเป็นผู้ให้ข้อมูลหลัก ตลอดจนร่วมออกแบบเนื้อหาและพัฒนาสื่อเพจเฟซบุ๊ก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต แบบสอบถามผลการวิจัยพบว่า การท่องเที่ยวชุมชนบ้านนาเมือง เป็นรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชน ที่สะท้อนก่อให้เกิดการเรียนรู้วิถีชีวิตและวิถีวัฒนธรรมของชุมชน การออกแบบและพัฒนาสื่อเพจเฟซบุ๊ก แบบมีส่วนร่วมของชุมชน มีลักษณะการมีส่วนร่วมของชุมชน 3 ลักษณะ ได้แก่ 1) การมีส่วนร่วมในการเป็นทีมวิจัย 2) การมีส่วนร่วมด้วยการตัดสินใจ กำหนดสื่อ กลุ่มเป้าหมาย เนื้อหา และรูปภาพ 3) การมีส่วนร่วมในกระบวนการพัฒนาสื่อ ตั้งแต่ก่อนการพัฒนา การพัฒนา และหลังการพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์ และความพึงพอใจของผู้เชี่ยวชาญการออกแบบสื่อและตัวแทนชุมชนต่อสื่อเพจเฟซบุ๊กเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวบ้านนาเมืองที่พัฒนาขึ้น อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 3.74 ในขณะที่นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจที่ระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 4.75