การพัฒนาจริยธรรมที่เหมาะสมในองค์การตามการสอนของพระพุทธเจ้า - ลีเบี้ยว, รังสรรค์ (Valaya Alongkorn Review Journal, 2021)
การศึกษาการพัฒนาจริยธรรมที่เหมาะสมในองค์การตามการสอนของพระพุทธเจ้า มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสอนและส่งเสริมคำสอนของพระพุทธเจ้าในการพัฒนาจริยธรรมที่เหมาะสมในองค์การ โดยรวบรวมข้อมูลจากพระไตรปิฎก หนังสือ ตำรา และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และทำการวิเคราะห์และสังเคราะห์ความรู้ เรียบเรียงและพรรณนาตามวัตถุประสงค์ โดยผลการศึกษาคือ ด้านการสอน พระพุทธเจ้าได้จำแนกประเภทผู้รับคำสอนตามระดับสติปัญญาและอุปนิสัยของมนุษย์เปรียบเทียบกับดอกบัวในสระ และเลือกวิธีการและหลักการที่เหมาะสมในการพัฒนา การสอนของพระพุทธเจ้าแบ่งได้ 3 องค์ประกอบสำคัญคือ การสอน เนื้อหา และผู้รับคำสอน เน้นการให้ความสำคัญด้านเนื้อหา ประโยชน์ และผู้รับคำสอน ด้วยวิธีที่หลากหลาย เช่น แบบสนทนา แบบบรรยาย แบบตอบปัญหา และแบบหลักเกณฑ์ตายตัว ใช้กลยุทธ์และวิธีดึงดูดความสนใจเช่น การยกอุทาหรณ์ การอุปมา การใช้สื่ออุปกรณ์ ตัวอย่าง ภาษา บุคคล โอกาส ความยืดหยุ่น รางวัลและการลงโทษ ด้านคำสอน เป็นคำสอนที่เน้นพัฒนาในด้านศีล (ความประพฤติ) สมาธิ (ความมั่นคงด้านจิตใจ) และปัญญา (ความรู้ความเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง) การศึกษาครั้งนี้แบ่งคำสอนออกเป็น 4 ด้านคือ ด้านความประพฤติเช่น อัปปมาทะ กรรม ทุจริต สุจริต บุญกิริยาวัตถุ 3 อิทธิบาท 4 สัมมัปปธาน 4 เบญจศีล เบญจธรรม มรรคมีองค์ 8 บารมี 10 ทศพิธราชธรรม ด้านอารมณ์ เช่น กุศลมูลและอกุศลมูล พรหมวิหาร 4 ความลำเอียง ด้านจิตใจเช่น หิริ โอตตัปปะ สติ สัมปชัญญะ ไตรลักษณ์ อธิปไตย 3 อริยสัจ 4 และด้านสังคมเช่น กัลยาณมิตร ปาปณิกธรรม 3 ฆราวาสธรรม 4 จักร 4 สังคหะวัตถุ 4 สัปปุริสธรรม 7 โดยในเชิงปฏิบัติควรเริ่มด้วยการจำแนกบุคคลด้านจริยธรรม การเลือกวิธีการสอนและคำสอนที่เหมาะสม และมีหลักปฏิบัติที่ดีในการสอน การค้นพบที่สำคัญของการศึกษาครั้งนี้คือ กระบวนการพัฒนาจริยธรรมในองค์พระพุทธองค์ประกอบด้วยขั้นตอนสำคัญ คือ การพิจารณาความเหมาะสมของบุคคลที่มีจริยธรรมในด้านสติปัญญา ความรู้ ความสามารถ และอุปนิสัยส่วนตัว และการเลือกวิธีการสอนและหัวข้อการสอนที่ เหมาะสมกับบุคคลที่มีแนวทางการสอนที่ดี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้การสอนประสบความสำเร็จ