แนวทางการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียน โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 - พูลพิพัฒน์, รสสุคนธ์ (Valaya Alongkorn Review Journal, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียน โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ และศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียน โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหาร และครู โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 จำนวน 297 คน จาก 147 โรงเรียน โดยใช้แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิจัยเชิงคุณภาพหาค่าโดยสัมภาษณ์ ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 5 คน โดยผู้วิจัยได้ทำการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการการวิเคราะห์เนื้อหาอย่างชัดเจน ผลการวิจัย พบว่า 1) คุณธรรมจริยธรรมของนักเรียน โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 โดยภาพรวมเห็นว่าระดับพฤติกรรมของนักเรียน อยู่ในระดับมาก ( = 3.98) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความมีน้ำใจ ( = 4.05) รองลงมาคือ ด้านความขยัน ( = 4.04) ด้านความมีวินัย ( = 3.98) ด้านความสุภาพ ( = 3.98) ด้านความสามัคคี ( = 3.97) ด้านความประหยัด ( = 3.95) และด้านความสะอาด ( = 3.95) ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยลำดับทุดท้าย คือ ด้านความซื่อสัตย์ ( = 3.94) 2) แนวทางการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมที่ผู้บริหารควรพัฒนาให้กับนักเรียนในแต่ละด้านมีดังต่อไปนี้ (1) ด้านคุณธรรมจริยธรรม ด้านความมีน้ำใจ ผู้บริหารควรมีแนวทางในการพัฒนา คือ การจัดกิจกรรมการบำเพ็ญประโยชน์ กิจกรรมจิตอาสา (2) ด้านความขยัน ผู้บริหารควรมีแนวทางในการพัฒนา คือการจัดกิจกรรมส่งเสริมรักการอ่าน (3) ด้านความมีวินัย ผู้บริหารควรมีแนวทางในการพัฒนา คือ การปฏิบัติตามกฎระเบียบวินัยของโรงเรียน (4) ด้านความสุภาพ ผู้บริหารควรมีแนวทางในการพัฒนาเรื่องกำกับการแต่งกายสุภาพเรียบร้อย (5) ด้านความสามัคคี ผู้บริหารควรมีแนวทางในการพัฒนา คือ การจัดกิจกรรมกีฬาสี (6) ด้านความประหยัด ผู้บริหารควรมีแนวทางในการพัฒนา คือ การปลูกฝังวินัยในการออม (7) ด้านความสะอาด ผู้บริหารควรมีแนวทางในการพัฒนา คือ การจัดกิจกรรม 5 ส (8) ด้านความซื่อสัตย์ ผู้บริหารควรมีแนวทางในการพัฒนา คือ การปลูกฝังความซื่อสัตย์ในเรื่องการสอบ