รูปแบบการจัดการทุนทางวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในจังหวัดอ่างทอง - เกิดสวัสดิ์, วรวิทย์; ระฤกชาติ, วัชรินทร์; ระฤกชาติ, ฤทธิพงฎ์; เนตรบารมี, นิศานาถ (Valaya Alongkorn Review Journal, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบการจัดการทุนทางวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในจังหวัดอ่างทอง และ 2) จัดทำข้อเสนอแนะต่อการจัดการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ในจังหวัดอ่างทอง โดยอาศัยกระบวนการวิจัยเชิงคุณภาพจากแบบสัมภาษณ์ ตัวแทนหน่วยงานจำนวน 24 คน และทำการวิเคราะห์องค์ประกอบความยั่งยืนสำหรับการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ที่พัฒนาขึ้นตามแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนและมิติการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามเป้าประสงค์ ของ UNWTO และ UNEP ซึ่งพบว่า 1) รูปแบบการจัดการทุนทางวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยว เชิงสร้างสรรค์ในจังหวัดอ่างทอง ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบสำคัญ คือ นักท่องเที่ยวหัวใจสร้างสรรค์ เจ้าบ้านเข้มแข็งและสร้างสรรค์ กิจกรรมและปฏิสัมพันธ์แท้จริงไม่จัดสร้าง กระบวนการควบคุมภายในเข้มแข็งและครอบคลุมประโยชน์เข้าถึงอย่างเท่าเทียม และ 2) ข้อเสนอแนะต่อ การจัดการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในจังหวัดอ่างทอง ได้แก่ การสร้างความรู้ความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวและการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ การกำหนดกระบวนการควบคุมภายใน เพื่อสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงประโยชน์ของชุมชน รวมทั้ง การพัฒนากิจกรรมและปฏิสัมพันธ์ของการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ไปสู่ระดับการพัฒนาบริการใหม่เชิงความสัมพันธ์กับชุมชน