การใช้กลยุทธ์กำกับตนเองในการพูดภาษาอังกฤษและแรงจูงใจ ในการเรียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 2 - สุวรรณพฤฒิ, ธนกร (วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2025)
งานวิจัยนี้วัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการใช้กลยุทธ์กำกับตนเองในการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 2 2) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 2 และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการใช้กลยุทธ์กำกับตนเองในการพูดภาษาอังกฤษและแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 2 การศึกษานี้มีกลุ่มตัวอย่างการวิจัยเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัย ราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จำนวน 85 คน ในปีการศึกษา 2567 เครื่องมือวิจัยที่ใช้เก็บข้อมูลเชิงปริมาณ คือ แบบสอบถามการใช้กลยุทธ์กำกับตนเองในการพูดภาษาอังกฤษ และแบบสอบถามแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษ ผ่านการตรวจสอบคุณภาพด้านความตรงเชิงเนื้อหา มีค่า IOC ระหว่าง 0.67- 1.00 และทดสอบค่าความเชื่อมั่น (Cronbach alpha) อยู่ในระดับ 0.83 และ 0.89 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เพียร์สัน (Pearson correlation coefficient) ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 การเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพใช้แบบสัมภาษณ์และสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษาใช้กลยุทธ์กำกับตนเองในการพูดภาษาอังกฤษอยู่ในระดับปานกลางถึงมาก โดยใช้กลยุทธ์กำกับตนเองด้านแรงจูงใจ (ค่าเฉลี่ย 4.19) และกลยุทธ์กำกับตนเองด้านเจตคติ (ค่าเฉลี่ย 3.52) ในระดับมาก 2) ด้านแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษ ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.46) เมื่อพิจารณาประเภทของแรงจูงใจ นักศึกษามีแรงจูงใจภายนอกมากกว่าแรงจูงใจภายใน และ 3) การใช้กลยุทธ์กำกับตนเองในการพูดมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับ แรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษในระดับน้อย (r = 206) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การวิจัยนี้มีข้อเสนอแนะว่า กลยุทธ์กำกับตนเองในการพูดและแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษ มีความเกี่ยวข้องกัน เมื่อผู้เรียนมีแรงจูงใจในการเรียนจะใช้กลยุทธ์กำกับตนเองเพื่อพัฒนาทักษะการพูด ดังนั้น ผู้สอนควรเสริมสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้ผู้เรียนมีเจตคติที่ดีและมีแรงจูงใจในการเรียนมากขึ้น และสอนให้ผู้เรียนรู้วิธีการเรียน โดยฝึกใช้กลยุทธ์กำกับตนเองในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการพูด ให้ดียิ่งขึ้น