การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดอรรถลักษณ์วิธีร่วมกับกระบวนการพัฒนาสติปัญญาของบลูมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านเพื่อการคิดวิเคราะห์ของนักศึกษาครู - สืบแสง, พิณทิพา (วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการอ่านเพื่อการคิดวิเคราะห์ของนักศึกษาครูสาขาวิชาภาษาอังกฤษโดยใช้การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดอรรถลักษณ์วิธีร่วมกับกระบวนการพัฒนาสติปัญญาของบลูม และเพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาครูสาขาภาษาอังกฤษที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดอรรถลักษณ์วิธีร่วมกับกระบวนการพัฒนาสติปัญญาของบลูม กลุ่มตัวอย่าง คือนักศึกษาครูสาขาวิชาภาษาอังกฤษชั้นปีที่ 1 จำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้ที่จัดทำขึ้นตามแนวคิดอรรถลักษณ์วิธีและกระบวนการพัฒนาสติปัญญาของบลูม จำนวน 12 แผน แผนละ 4 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้น 48 ชั่วโมง (2) แบบทดสอบย่อยประเภทเขียนตอบ/ความเรียง (3) แบบทดสอบกลางและปลายภาคเรียน และ (4) แบบสอบถาม ความคิดเห็นของนักศึกษาครู สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาครูมีความสามารถด้านการอ่านเพื่อการคิดวิเคราะห์เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนหลังได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดอรรถลักษณ์วิธีร่วมกับกระบวนการพัฒนาสติปัญญาของบลูม โดยคะแนนเฉลี่ยการอ่านเพื่อความเข้าใจและการแยกแยะข้อเท็จจริงและ ความคิดเห็นเพิ่มจากร้อยละ 43.10 เป็นร้อยละ 84.60 ความสามารถในการวิเคราะห์เนื้อเรื่อง เพิ่มจากร้อยละ 45.00 เป็นร้อยละ 88.00 ความสามารถในการวิเคราะห์วัตถุประสงค์ของผู้แต่ง และวิธีการนำเสนอเนื้อหามีค่าเฉลี่ยร้อยละ 87.33 และการตีความหมายแฝงมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 70.90 ขณะที่ผลสอบกลางภาคและปลายภาคมีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 80.00 และร้อยละ 77.53 ตามลำดับ นอกจากนี้ นักศึกษาครูมีความคิดเห็นต่อการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับมากที่สุด สะท้อนถึงทัศนคติ เชิงบวกและการยอมรับว่าแนวทางนี้สามารถพัฒนาความสามารถในการอ่านเพื่อการคิดวิเคราะห์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ