ประชาธิปไตยแบบไทย ๆ หลังประชาธิปไตยของพลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ พ.ศ. 2500 - 2506 - ยิ้มอ่อน, ชัชพันธุ์; สงวนสิน, ปิยะ; สิปิยารักษ์, วรนุช; กันต์โฉม, วรรณลดา; จริยะพันธุ์, นริศรา (วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2018)
ประชาธิปไตยได้แพร่หลายเข้าสู่สยามหลังจากการติดต่อกับชาติตะวันตก แต่ความหมายของประชาธิปไตยมีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัฒนธรรมไทย บทความนี้มีจุดประสงค์ในการศึกษาแนวคิดประชาธิปไตยของพลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ในช่วงเวลา พ.ศ. 2500 - 2506 ทั้งนี้ใช้วิธีการศึกษาความคิดทางการเมือง ซึ่งเป็นการศึกษาบริบททางภาษา หรือคลังคำศัพท์ที่นักคิดใช้สำหรับก่อรูปความคิดทางการเมืองของตนเอง ผลการศึกษาพบว่า บริบททางภาษาที่มีอิทธิพลต่อการนิยามความหมายประชาธิปไตย ของพลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ได้แก่ 1) องค์การสนธิสัญญาป้องกันแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สปอ.) 2) ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน 3) ประชาธิปไตยแบบไทย ๆ บริบททางภาษาดังกล่าวมีอิทธิพลให้พระองค์นิยามความคิดเรื่องประชาธิปไตยของพระองค์ใหม่ว่า ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข