ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทวิตามินของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร - นาคนาคา, หิรัญญา; ลื่มสุวรรณ์, ประพิมพรรณ; หาญสันติ, ทรงพร (Valaya Alongkorn Review Journal, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความรู้ของผู้บริโภคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ 2) ความตั้งใจซื้อของผู้บริโภค 3) ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เชิงอัตนัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กับความตั้งใจซื้อ 4) ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เชิงปรนัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กับความตั้งใจซื้อ 5) วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันระหว่างความรู้เชิงอัตนัยและความรู้เชิงปรนัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของผู้บริโภคกับความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคและแบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง (Structural Equation Model) ระหว่างความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทวิตามินกับความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณ ข้อมูลปฐมภูมิได้จากการเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นประชากรในกรุงเทพมหานคร จำนวน 385 คน โดยเลือกสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน และนำมาทำการวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมาน และผู้วิจัยได้ใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน เพื่อยืนยันความเป็นองค์ประกอบที่เหมาะสมของตัวแปร และยังได้ทำการวิเคราะห์สมการเชิงโครงสร้างด้วยโปรแกรม SPSS และ AMOS ผลการศึกษา พบว่า ความรู้เชิงอัตนัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และความรู้เชิงปรนัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ มีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทวิตามินของผู้บริโภค โดยความรู้เชิงอัตนัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับที่สูงกว่าความรู้เชิงปรนัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคไม่ได้ดูที่ราคาหรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ผู้บริโภคจะทำการศึกษาความรู้ผลิตภัณฑ์ก่อน และลองใช้แล้วได้ผล ซึ่งจะมีผลต่อความตั้งใจซื้อมากที่สุด