แนวทางการพัฒนาสมรรถนะดิจิทัลของครูในสถานศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี - นุปานรัมย์, พรวิภา; สุวรรณสัมฤทธิ์, ชลาภรณ์ (Valaya Alongkorn Review Journal, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสมรรถนะดิจิทัลของครูในสถานศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี 2)เปรียบเทียบความคิดเห็นของครูต่อสมรรถนะดิจิทัลของครู ในสถานศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน และขนาดสถานศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาสมรรถนะดิจิทัลของครู ในสถานศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารจำนวน 5 คน โดยใช้การสุ่มแบบเจาะจง และครูจากโรงเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี จำนวน 296 คน โดยใช้การสุ่มแบบแบ่งชั้นตามขนาดโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ ซึ่งมีค่าความตรงสอดคล้องของข้อคำถามกับวัตถุประสงค์ (IOC) อยู่ระหว่าง 0.67-1.00 และมีค่าความเที่ยงทั้งฉบับเท่ากับ .997 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ ความแปรปรวน ทางเดียว การทดสอบความแตกต่างรายคู่แบบ LSD และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สมรรถนะดิจิทัลของครูในสถานศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการปรับตัวสอดคล้องความเปลี่ยนแปลงดิจิทัล รองลงมา คือ ด้านการใช้ดิจิทัล และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการแก้ปัญหาด้วยเครื่องมือดิจิทัล 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูต่อสมรรถนะดิจิทัลของครูในสถานศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี จำแนกตาม วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน และขนาดสถานศึกษา พบว่า ครูที่มีประสบการณ์ทำงาน 26 ปี ขึ้นไป มีความคิดเห็นต่อแนวทางสมรรถนะดิจิทัลของครูในสถานศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี น้อยกว่าครูที่มีประสบการณ์ทำงาน 16 - 25 ปี 6 - 15 ปี และน้อยกว่า 5 ปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3) ผลการศึกษาแนวทางการพัฒนาสมรรถนะดิจิทัลของครูในสถานศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี พบว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ควรสนับสนุนให้มีการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับครู โดยมีการจัดอบรม ประชาสัมพันธ์ความรู้ให้แก่ครู มีการจัดตั้งทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล รวมทั้งมีการนิเทศ ติดตาม ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล