ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 - มะโนวรรณ, นิภาพร; ขัตติยะ, สุทธดา (วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยในการปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 2) ศึกษาประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 และ 3) ศึกษาปัจจัย ที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำนวน 347 คน ด้วยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม โดยค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.95 สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติการถดถอยแบบพหุคูณ โดยผู้วิจัยเลือกใช้วิธี Enter ผลการศึกษา พบว่า 1) ปัจจัยในการปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ปัจจัยค้ำจุน ด้านนโยบายและการบริหาร ปัจจัยจูงใจ ด้านความสำเร็จของงาน 2) ประสิทธิภาพ การปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และ 3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานสามารถร่วมพยากรระดับของประสิทธิภาพ การปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกเชียงราย เขต 3 ได้ร้อยละ 43 อย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 ตัวแปรที่มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์สูงสุด ได้แก่ ด้านนโยบายและการบริหาร (β = 0.254) ด้านความสำเร็จของงาน (β = 0.246) ด้านความมั่นคงในงาน (β = 0.171) ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ (β = 0.155) และด้านความก้าวหน้าในอาชีพ (β =-0.132)