การศึกษาผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน ที่มีต่อความสามารถในการออกแบบโครงการพัฒนาสุขภาวะ และความปลอดภัยสำหรับเด็กปฐมวัยของนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย - ภาผล, คันธรส (วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหา เป็นฐาน ที่ส่งเสริมความสามารถของนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัยในการออกแบบโครงการพัฒนาสุขภาวะและความปลอดภัยสำหรับเด็กปฐมวัย และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่ มีต่อกิจกรรมดังกล่าว ปัญหาที่ใช้เป็นฐานมาจากสถานการณ์จริงเกี่ยวกับสุขภาวะและความปลอดภัยของเด็กปฐมวัย นักศึกษานำกระบวนการการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน ประกอบด้วย (1) ระบุปัญหา (2) วิเคราะห์ประเด็นปัญหา (3) ตั้งสมมติฐาน (4) สืบค้นข้อมูล (5) ออกแบบโครงการ (6) นำเสนอและอภิปราย ไปประยุกต์ในการออกแบบโครงการอย่างเป็นระบบ กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย ชั้นปีที่ 1 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จำนวน 30 คน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ได้จากดำเนินการเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แบบประเมินความสามารถในการออกแบบโครงการ แบบสอบถามความพึงพอใจ มีความเที่ยงสูง (แอลฟาของครอนบาค = 0.89) สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษามีความสามารถในการออกแบบโครงการพัฒนาสุขภาวะและความปลอดภัยสำหรับเด็กปฐมวัยหลังการเรียนด้วยกระบวนการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานที่อยู่ในระดับมาก และสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 2) ความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน อยู่ในระดับมาก แสดงให้เห็นว่า การจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานสามารถพัฒนาทักษะการออกแบบโครงการและสร้างความพึงพอใจในการเรียนรู้ของนักศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ