ครูปฐมวัยกับการพัฒนาเด็กตามศาสตร์พระราชา - น้าเจริญ, จินดา; มนูญศิลป์, อภิญญา (Valaya Alongkorn Review Journal, 2019)
การพัฒนาเด็กตามศาสตร์พระราชาเป็นการจัดประสบการณ์ให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการที่ดีรอบด้านทั้งทางร่างกาย จิตใจ วินัย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาให้สมกับวัย เพื่อให้เกิดทักษะพื้นฐานในการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต ครูปฐมวัยจึงต้องเป็นต้นแบบในการเรียนรู้ให้กับเด็ก ทั้งในด้านการดำรงชีวิตอย่างพอเพียง การช่วยเหลือสังคม สามารถจัดการเรียนรู้ที่ยึดเด็กเป็นศูนย์กลาง จัดกิจกรรมที่หลากหลาย เน้นกระบวนการเรียนรู้ เปิดโอกาสให้เด็กได้ทำงานเป็นกลุ่ม มีส่วนร่วม ได้เรียนรู้จากสถานที่จริง จากธรรมชาติ โดยสอดแทรกคุณธรรม จริยธรรม วินัยในตนเอง ฝึกให้เด็กได้พึ่งพาตนเองตามวัย ทั้งนี้รวมถึงการจัดสภาพแวดล้อมที่จูงใจให้เด็กเกิดการเรียนรู้ มีจินตนาการที่ดี และช่วยให้เด็กพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มศักยภาพ