การศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การบริหารสถานศึกษาด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมของสถานศึกษาสังกัดเทศบาล - ทับโทน, ประทีป; สถาพรวจนา, ศักดา; จรูญธรรม, อรสา (Valaya Alongkorn Review Journal, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การบริหารสถานศึกษาด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมของสถานศึกษาสังกัดเทศบาล เป็นวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างการวิจัย ได้แก่ สถานศึกษาสังกัด เทศบาล จำนวน 289 โรงเรียน ผู้ให้ข้อมูลคือ ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดเทศบาล จำนวน 289 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามชนิดมาตรประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าดัชนีความสอดคล้อง อยู่ระหว่าง 0.80 - 1.00 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าความต้องการจำเป็น ด้วยวิธี Modified Priority Needs Index (PNI Modified) ผลของการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันมีการบริหารสถานศึกษาด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับ จากค่าเฉลี่ยสูงสุดไปค่าเฉลี่ยต่ำสุด ได้แก่ ด้านกฎหมาย ( = 4.31) รองลงมา ด้านธรรมาภิบาล ( = 4.14) และค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ได้แก่ ด้านมนุษยธรรม ( = 3.74) ส่วนสภาพที่พึงประสงค์การบริหารสถานศึกษาด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เรียงตามลำดับ จากค่าเฉลี่ยสูงสุดไปค่าเฉลี่ยลำดับสุดท้าย ได้แก่ ด้านสิ่งแวดล้อม ( = 4.75) รองลงมา ด้านเศรษฐกิจ ( = 4.70) และค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ได้แก่ ด้านมนุษยธรรม ( = 4.65) และมีความต้องการจำเป็นในการพัฒนา ตามลำดับดังนี้ ด้านมนุษยธรรม (PNIModified = 0.24) ด้านสิ่งแวดล้อม (PNIModified = 0.21) ด้านเศรษฐกิจ (PNIModified = 0.19) ด้านธรรมาภิบาล (PNIModified = 0.15) และด้านกฎหมาย (PNIModified = 0.10)