การศึกษาและเปรียบเทียบการรับรู้ธรรมชาติวิทยาศาสตร์ ความคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยาศาสตร์ และปรัชญา วิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี - สุทธิวรรณ, วิษณุ (Valaya Alongkorn Review Journal, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้ธรรมชาติวิทยาศาสตร์ ความคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยาศาสตร์ และปรัชญาวิทยาศาสตร์ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 2) เปรียบเทียบการรับรู้ธรรมชาติวิทยาศาสตร์ และปรัชญาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น และ 3) เปรียบเทียบการรับรู้ที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 243 คน ที่มีเพศและระดับชั้นแตกต่างกัน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าอำนาจจำแนก รายข้อ .22 - .74 และมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม .95 การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ F-test (Two - way MANOVA และ ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนโดยส่วนรวม จำแนกตามเพศ และระดับชั้นมีการรับรู้ทั้ง 3 ด้าน ในระดับเห็นด้วยมากถึงมากที่สุด 2) ไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพศและระดับชั้นต่อการรับรู้ธรรมชาติวิทยาศาสตร์และการรับรู้ปรัชญาวิทยาศาสตร์ นักเรียนที่มีเพศและระดับชั้นต่างกันมีการรับรู้ 2 ด้านไม่แตกต่างกัน และ 3) มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพศและระดับชั้นต่อการรับรู้ที่ความคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยาศาสตร์ นักเรียนที่มีเพศและระดับชั้นต่างกันมีการรับรู้ที่ความคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกัน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เพศชาย มีการรับรู้ที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยาศาสตร์มากกว่านักเรียนกลุ่มอื่น