การพัฒนานวัตกรรมรูปแบบบูรณาการเรียนรู้สะเต็มศึกษาร่วมกับ การเรียนรู้ปัญหาเป็นฐานสำหรับวิศวกรรมศึกษา - บุญใส ธนิต; หาญวัฒนานุกุล สิริลักษณ์ (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบบูรณาการเรียนรู้สะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนรู้ปัญหาเป็นฐานสำหรับวิศวกรรมศึกษา โดยใช้การวิจัยเอกสาร ประเมินต้นแบบของรูปแบบฯโดยผู้เชี่ยวชาญ นำข้อมูลที่ได้มาพัฒนารูปแบบโมเดล 2) หาประสิทธิภาพรูปแบบบูรณาการเรียนรู้สะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนรู้ปัญหาเป็นฐานสำหรับวิศวกรรมศึกษา จากค่าดัชนีความสอดคล้องของรูปแบบฯ คะแนนทดสอบเฉลี่ยหลังเรียนและก่อนเรียน และคะแนนความพึงพอใจเฉลี่ยหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการทดลอง คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ 3) แบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบรูปแบบบูรณาการเรียนรู้สะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนรู้ปัญหาเป็นฐาน ประกอบด้วยขั้นตอน 7 ขั้นตอน ประเมินความเหมาะสมของรูปแบบฯโดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า ผลการประเมินความเหมาะสมด้านการออกแบบมีความเหมาะสมมากที่สุด รองลงมาคือด้านองค์ประกอบหลักของรูปแบบ ด้านกิจกรรมการสอน และด้านการประเมินผลตามลำดับ และมีดัชนีความสอดคล้องของรูปแบบบูรณาการเรียนรู้สะเต็มศึกษาร่วมกับปัญหาเป็นฐานสำหรับวิศวกรรมศึกษาทั้งรายข้อและทั้งฉบับ มีค่ามากกว่า 0.50 2. ผู้เรียนมีคะแนนทดสอบเฉลี่ยหลังทดลองมากกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และมีคะแนนความพึงพอใจเฉลี่ยหลังการทดลองในระดับพึงพอใจระดับมากที่สุด