อิทธิพลของเถ้าชีวมวลจากโรงไฟฟ้าต่อการเกิดความร้อนและการหดตัวของคอนกรีตชนิดอัดแน่นได้ด้วยตัวเอง - Narmluk, Mongkhon; คัมภีร์ยิ่งเจริญ ธนธรณ์ (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2020)
บทความนี้นำเสนอการศึกษาอิทธิพลของการใช้เถ้าชีวมวลแบบไม่บดที่มีต่อการเกิดความร้อนและการหดตัวแบบออโตจีนัสของคอนกรีตชนิดอัดแน่นได้ด้วยตัวเอง ในการทดลองได้แทนที่ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ด้วยเถ้าชีวมวลแบบไม่บด ในอัตราร้อยละ 0 10 และ 20 ของน้ำหนักวัสดุประสานรวม (500 กิโลกรัม/ลูกบาศก์เมตร) สมบัติของคอนกรีตที่ศึกษาประกอบด้วย อัตราความต้องการน้ำในการผสมคอนกรีต (w/p) เวลาไหลแผ่ถึงเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 มิลลิเมตร (t500) อุณหภูมิที่เกิดจากปฏิกิริยาไฮเดรชั่น และการหดตัวแบบออโตจีนัส ของคอนกรีต ผลงานวิจัยพบว่า เมื่อควบคุมค่าการไหลแผ่ให้เท่ากัน การแทนที่ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ด้วยเถ้าชีวมวลในปริมาณเพิ่มขึ้น ทำให้ค่า w/p เพิ่มขึ้นอย่างเป็นเชิงเส้น ระยะเวลาไหลแผ่ t500 ลดลง อุณหภูมิสูงสุดที่เกิดจากปฏิกิริยาไฮเดรชั่นมีค่าต่ำลง และมีค่าการหดตัวแบบออโตจีนัสลดลง แสดงให้เห็นว่าการใช้เถ้าชีวมวลแบบไม่บดในการผลิตคอนกรีตชนิดอัดแน่นได้ด้วยตัวเองได้ สามารถช่วยลดอุณหภูมิภายในและการหดตัวแบบออโตจีนัสได้ซึ่งเป็นสาเหตุของการแตกร้าวในช่วงอายุต้นได้เป็นอย่างดี