ผลกระทบของผงแคลเซียมคาร์บอเนตต่อสมรรถนะการไหลและกำลังรับแรงอัดของคอนกรีตมวลรวมเบาที่อัดแน่นได้ด้วยตัวเอง - นามลักษณ มงคล; เพ็ญสุวรรณ บุญญานัน; พลายทอง นฤมล; สมฤดี คงกฤช (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2021)
งานวิจัยนี้นำเสนอผลกระทบของการใช้ผงแคลเซียมคาร์บอเนตแทนที่ปูนซีเมนต์บ่างส่วน ที่มีต่อสมรรถนะการไหลและกำลังรับแรงอัดของคอนกรีตที่อัดแน่นได้ด้วยตัวเองที่ใช้เม็ดดินเหนียวขยายตัวเบาเป็นมวลรวมหยาบ ในการทดลองได้แทนที่ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ด้วยผงแคลเซียมคาร์บอเนต ร้อยละ 20, 35 และ 50 ของปริมาตรวัสดุประสานรวม คุณสมบัติของคอนกรีตที่ศึกษาประกอบด้วย ค่าการไหลแผ่ (Slump flow) ระยะเวลาไหลแผ่ถึงเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 (T500) ระยะเวลาไหลผ่าน V-funnel ดัชนีการไหลผ่านสิ่งกีดขวาง H2/H1 จากการทดสอบ L-box และกำลังรับแรงอัดของคอนกรีต ผลการวิจัยพบว่า การแทนที่ปูนซีเมนต์ด้วยผงแคลเซียมคาร์บอเนต ทำให้สมรรถนะในการไหลโดยรวมของคอนกรีต LWASCC ต่ำลง โดยค่าการไหลแผ่และดัชนีการไหลผ่านสิ่งกีดขวาง H2/H1 ต่ำลง ขณะที่ระยะเวลา T500 และเวลาในการไหลผ่าน V-funnel เพิ่มขึ้นตามปริมาณผงแคลเซียมคาร์บอเนต นอกจากนี้พบว่า คอนกรีตที่มีส่วนผสมของผงแคลเซียมคาร์บอเนตที่ส่วนผสมมีค่ากำลังรับแรงอัดที่อายุ 7 วัน สูงกว่าคอนกรีตควบคุม และอัตราการแทนที่ปูนซีเมนต์ด้วยผงแคลเซียมคาร์บอเนตที่ให้ค่ากำลังรับแรงอัดสูงสุด คือ ร้อยละ 20