การจัดการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐาน (RBL) ในรายวิชากระบวนการควบคุมและการวัดทางอุตสาหกรรม ของนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีไฟฟ้า สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร - Khumphai, Thanakarn; เจ้งวัฒนพงศ์ แสงอาทิตย์; มาตุ่น พัฒนพงษ์; หนูปลอด ปรัชญา; บัวอรุณ สุนิษา (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2022)
การวิจัยเรื่องการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐาน (RBL) ในรายวิชากระบวนการควบคุมและการวัดทางอุตสาหกรรม ของนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีไฟฟ้า สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐาน (RBL) และ เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ของนักศึกษา ในรายวิชาเทคโนโลยีระบบควบคุม ของนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีไฟฟ้า สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยในลักษณะการวิจัยเชิงกึ่งทดลอง (Quasi-Experimental Design) โดยมีประชากร/กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีไฟฟ้า ที่ลงทะเบียนในรายวิชาเทคโนโลยีระบบควบคุม ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 31 คน ผลวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ในรายวิชากระบวนการควบคุมและการวัดทางอุตสาหกรรม ของกลุ่มตัวอย่างหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐานสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความสามารถด้านกระบวนการวิจัยของกลุ่มตัวอย่าง หลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐานอยู่ในระดับสูงกว่าก่อนเรียน และ 3) ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ โดยใช้วิจัยเป็นฐาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย =4.94, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.36)