การสอนซ่อมเสริมพื้นฐานไฟฟ้า วิชาวงจรไฟฟ้ากระแสสลับ สำหรับนักเรียน ปวช. 1 - วัฒนานัย นำโชค; วุฒิธรรมาภิวัฒน์ สมเกียรติ; รองศรีนะ คุณัญญา; พูลพัฒนา ณภัทร; เลื่อยไธสง ชินพงษ์; เปรมรัตน์ จีระวัฒน์; ดีแท้ เมธาพัฒน์; พรมศรี ภัทรพงศ์ (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2025)
พื้นฐานและมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ที่ถูกต้อง มีความสำคัญต่อนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) สาขาช่างไฟฟ้ากำลัง นักเรียนต้องได้รับความรู้และมีทักษะการใช้คณิตศาสตร์เป็นเครื่องมือในการคำนวณค่าทางไฟฟ้า การวิจัยนี้เป็นการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน วางแผนการวิจัยแบบทดลองกลุ่มเดียวศึกษาเฉพาะรายกรณี วัดผลหลังการทดลอง วัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาผลการสอนซ่อมเสริมพื้นฐานไฟฟ้า วิชาวงจรไฟฟ้ากระแสสลับ สำหรับนักเรียน ปวช. 1 และ (2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการสอนซ่อมเสริม กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ระดับชั้นปีที่ 1 จำนวน 5 คน สอนซ่อมเสริมบางจุดประสงค์ที่เรียนไม่ผ่านนอกเวลาสอนปกติ ดำเนินการวิจัยเป็นวงจร PAOR (Plan, Act, Observe, Reflect) ซ้ำ 2 ระยะ เครื่องมือที่ใช้ คือ (1) เอกสารสรุปสาระสำคัญทางไฟฟ้า และ (2) แบบฝึกปฏิบัติคำนวณค่าทางไฟฟ้า ใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยปรากฏว่า กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ มีคะแนนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 มีพัฒนาการสัมพัทธ์ในระดับสูง (RGS=60.73) พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างคะแนนจากทั้งสองระยะที่ระดับ .05 โดยคะแนนในระยะที่ 2 สูงกว่าคะแนนระยะที่ 1 อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการสอนซ่อมเสริมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.6,S.D.=0.54)