การประเมินประสิทธิภาพระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบออนกริดบนหลังคาอาคารเรียน กรณีศึกษา วิทยาลัยเทคนิคหนองบัวลำภู - จันทศิลา ยุทธนา; จวงทอง นิธิพล; โสนะแสง สมชาติ (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบ ติดตั้ง และวิเคราะห์ประสิทธิภาพของระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบเชื่อมต่อกับระบบจำหน่าย (On-grid PV System) สำหรับอาคารเรียน 4 ชั้น ภายในวิทยาลัยเทคนิคหนองบัวลำภู โดยพิจารณาติดตั้งระบบที่มีขนาดกำลังการผลิต 20 กิโลวัตต์ ด้วยการใช้แผงโซลาร์เซลล์ขนาด 550 วัตต์ จำนวน 40 แผง ต่อแบบอนุกรม ผลการศึกษาพบว่า ระบบสามารถผลิตพลังงานได้เฉลี่ย 6 ชั่วโมงต่อวันในช่วงเวลาที่มีแสงแดดเพียงพอ โดยผลิตพลังงานไฟฟ้าได้รวม 10.04 MWh ต่อวัน คิดเป็น 47.06% ของพลังงานที่ใช้ทั้งหมด ขณะที่การพึ่งพาพลังงานจากการไฟฟ้ายังอยู่ที่ 11.30 MWh (52.94%) นอกจากนี้ยังสามารถลดภาระการใช้พลังงานจากแหล่งฟอสซิล และส่งคืนพลังงานส่วนเกินเข้าสู่ระบบจำหน่ายได้ประมาณ 449.73 kWh ต่อวัน (4.31%)ผลการวิเคราะห์ยังพบว่า ประสิทธิภาพการใช้พลังงานจากระบบโซลาร์เซลล์อยู่ในเกณฑ์สูง โดยมีอัตราการใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์โดยตรงถึง 95.69% ของพลังงานที่ผลิตได้ทั้งหมด นำไปสู่การลดค่าไฟฟ้าอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ ระบบที่ติดตั้งสามารถใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและประยุกต์ใช้กับอาคารเรียนหรือสถานศึกษาที่มีลักษณะคล้ายกัน เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดและเพิ่มความมั่นคงทางพลังงานในระดับท้องถิ่นอย่างยั่งยืน