รูปแบบการส่งเสริมการปฏิบัติงานของพนักงานวิทยาลัยเทคนิคปากป่าสัก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว: รูปแบบการส่งเสริมการปฏิบัติงานของพนักงานวิทยาลัยเทคนิคปากป่าสัก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - Phommahan, PhengPhan; ทุริสุทธิ์ ธนกฤต (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาและความต้องการพัฒนาการปฏิบัติงานของพนักงานวิทยาลัยเทคนิคปากป่าสัก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 2) กำหนดรูปแบบการส่งเสริมการปฏิบัติงานของพนักงานวิทยาลัยเทคนิคปากป่าสัก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 3) ประเมินรูปแบบการส่งเสริมการปฏิบัติงานของพนักงานวิทยาลัยเทคนิคปากป่าสัก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพและวิจัยเชิงปริมาณ ดำเนินการวิจัย 3 ระยะ ประชากรในการวิจัยเชิงปริมาณ คือ พนักงานวิทยาลัยเทคนิคปากป่าสัก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 185 คน ไม่มีกลุ่มตัวอย่างเนื่องเป็นการศึกษาจากประชากรทั้งหมด กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ 1) ผู้ทรงคุณวุฒิที่กำหนดรูปแบบ จำนวน 18 คน เลือกแบบเจาะจง 2) ผู้เชี่ยวชาญที่ประเมินรูปแบบ จำนวน 36 คน เลือกแบบเจาะจง เครื่องมือการวิจัย ใช้ 1) แบบสอบถาม มีค่า IOC ระหว่าง 0.66-1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.906 2) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างและ 3) แบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปทางสังคมศาสตร์ ใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาปัญหาและความต้องการพัฒนาการปฏิบัติงานของพนักงานวิทยาลัยเทคนิคปากป่าสัก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พบว่า ปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง และความต้องการอยู่ในระดับมาก 2. ผลการกำหนดรูปแบบการส่งเสริมการปฏิบัติงานของพนักงานวิทยาลัยเทคนิคปากป่าสัก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พบว่า รูปแบบที่ได้มีลักษณะเป็นรูปแบบข้อความ ประกอบด้วย หลักการ วัตถุประสงค์ กิจกรรมการพัฒนา ตัวชี้วัดและการประเมินผล มีทั้งหมด 5 ด้าน 19 โครงการ 3. การประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบการส่งเสริมการปฏิบัติงานของพนักงานวิทยาลัยเทคนิคปากป่าสัก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน มีค่าเฉลี่ยสูงกว่า 3.51 ถือว่าผ่านเกณฑ์การประเมินสามารถนำไปปฏิบัติจริงได้