การศึกษาองค์ประกอบของการประเมินของครูพี่เลี้ยง สำหรับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในสถานศึกษา สาขาช่างอุตสาหกรรม: การศึกษาองค์ประกอบของการประเมินของครูพี่เลี้ยง สำหรับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในสถานศึกษา สาขาช่างอุตสาหกรรม - เทศกุล, สุเมธ; พูลกระจ่าง, อัคครัตน์; อาภาอดุล, อร่ามศรี (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและวิเคราะห์องค์ประกอบการประเมินของครูพี่เลี้ยงสำหรับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในสถานศึกษา สาขาช่างอุตสาหกรรม กระบวนการในการวิจัยได้ดำเนินการใน 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 เป็นการศึกษาองค์ประกอบการประเมินของครูพี่เลี้ยงต่อการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในสถานศึกษา สาขาช่างอุตสาหกรรม ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อกำหนดองค์ประกอบการประเมินของครูพี่เลี้ยง เลือกกลุ่มเป้าหมายแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากผู้บริหาร หัวหน้าหน่วยงานที่รับผิดชอบการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู และอาจารย์นิเทศก์ จำนวนรวม 9 คน ขั้นตอนที่ 2 การวิเคราะห์องค์ประกอบการประเมินของครูพี่เลี้ยงสำหรับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในสถานศึกษา สาขาช่างอุตสาหกรรม โดยการสำรวจความคิดเห็นด้วยแบบสอบถาม จากครูพี่เลี้ยง 1,160 คน ทำการสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Sample Random Sampling) ได้จำนวน 295 คน ผลจากการสัมภาษณ์ ได้องค์ประกอบการประเมินของครูพี่เลี้ยง สำหรับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในสถานศึกษา สาขาช่างอุตสาหกรรม 3 องค์ประกอบ คือ1) การจัดทำแผนการเรียนรู้, 2) การจัดการเรียนรู้ และ 3) การวิจัยเพื่อพัฒนาผู้เรียน และผลจากแบบสอบถาม องค์ประกอบที่ 1) การจัดทำแผนการเรียนรู้ ได้ค่า KMO เท่ากับ 0.932 ซึ่งมากกว่า 0.50 สรุปได้ว่าตัวแปรทุกตัวมีความสัมพันธ์กัน, องค์ประกอบที่ 2) การจัดการเรียนรู้ ได้ค่า KMO เท่ากับ 0.794 ซึ่งมากกว่า 0.50 สรุปได้ว่าตัวแปรทุกตัวมีความสัมพันธ์กัน และองค์ประกอบที่ 3) การวิจัยเพื่อพัฒนาผู้เรียน ได้ค่า KMO เท่ากับ 0.818 ซึ่งมากกว่า 0.50 สรุปได้ว่าตัวแปรทุกตัวมีความสัมพันธ์กัน