ความตระหนักและการเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอน เพื่อเป็นนักบัญชีที่มีทักษะเหนือกว่า ปัญญาประดิษฐ์ : กรณีศึกษาผู้สอนและผู้เรียนแผนกวิชาการบัญชี ในสถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ: ความตระหนักและการเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอน เพื่อเป็นนักบัญชีที่มีทักษะเหนือกว่า ปัญญาประดิษฐ์ : กรณีศึกษาผู้สอนและผู้เรียนแผนกวิชาการบัญชี ในสถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ - ดวงมณี, แก้วใจ; ยาระณะ, ชนิดา (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ในทัศนะของผู้สอนและผู้เรียนแผนกวิชาการบัญชีของสถานศึกษาในกลุ่มสถาบันอาชีวศึกษาภาคเหนือ และเพื่อเป็นแนวทางพัฒนาการเรียนการสอน โดยทำการเลือกตัวอย่างแบบมีจุดมุ่งหมาย(purposive sampling) ใช้วิธีการเชิงคุณภาพ โดยทำการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกรายบุคคลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้สอน จำนวน 8 คน และผู้เรียน จำนวน 24 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 32 คน จากการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ พบว่า ผู้สอนและผู้เรียนแผนกวิชาการบัญชีส่วนใหญ่ เคยได้รับรู้เกี่ยวกับ “ปัญญาประดิษฐ์” จากนิตยสาร อินเทอร์เน็ต และในชั้นเรียน แต่บางส่วนก็ไม่เคยทราบมาก่อน ตามทัศนะของผู้ให้สัมภาษณ์ ปัญญาประดิษฐ์มี 2 ลักษณะ คือ อยู่ในรูปแบบของโปรแกรม ไม่มีตัวตน และอีกรูปแบบหนึ่งคือเป็นหุ่นยนต์ มีตัวตน ประโยชน์ของปัญญาประดิษฐ์ คือ สามารถทำสิ่งต่างๆ แทนคนได้และดีกว่าโดยเฉพาะงานที่ทำซ้ำๆ เนื่องจากมีความแม่นยำ ลดขั้นตอน และลดต้นทุน ส่งผลให้คนตกงานมากขึ้น เนื่องจากองค์กรจะนำปัญญาประดิษฐ์มาทำงานแทนคน จากการสัมภาษณ์ ผู้สอนและผู้เรียนควรมีการพัฒนาตนเองให้เป็นผู้ที่มีความรู้ และพัฒนาทักษะด้านการคิดวิเคราะห์ ทักษะการใช้เทคโนโลยี และทักษะที่ปัญญาประดิษฐ์ไม่สามารถทำได้ดีเท่าคน คำสำคัญ : ปัญญาประดิษฐ์, แผนกวิชาการบัญชี, สถาบันอาชีวศึกษาภาคเหนือ