การสร้างรูปแบบเพื่อพัฒนาสมรรถนะครูวิชาชีพในการจัดการเรียนเพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ ในศตวรรษที่ 21: การสร้างรูปแบบเพื่อพัฒนาสมรรถนะครูวิชาชีพในการจัดการเรียนเพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ ในศตวรรษที่ 21 - ไข่เพชร, อติเทพ; อาภาอดุล, อร่ามศรี (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2020)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสมรรถนะของครูวิชาชีพในการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 โดยใช้รูปแบบการวิจัยชนิดกึ่งทดลอง (Pre- Experiment Design ) ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอน คือ 1) สร้างรูปแบบการพัฒนาสมรรถนะครูวิชาชีพในการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 และ 2) หาประสิทธิภาพของรูปแบบการพัฒนาสมรรถนะครูวิชาชีพในการจัดการเรียนเพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ผลการวิจัย พบว่ารูปแบบการพัฒนาสมรรถนะของครูวิชาชีพในการจัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ประกอบไปด้วย 5 ขั้นตอน คือ 1) ขั้นตอนการประเมินตนเองก่อนและหลังการฝึกอบรม 2) ขั้นตอนการให้ความรู้รายละเอียดของทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่21 3) ขั้นตอนการวิเคราะห์และสังเคราะห์การสอนที่สามารถพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 4) ขั้นตอนการทบทวนรายละเอียดในการจัดการสอนแบบการใช้โครงการเป็นฐาน และ 5) ขั้นตอนการบูรณาการการสอนเพื่อการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 เข้ากับการสอนแบบการใช้โครงการเป็นฐาน ซึ่งขั้นตอนการบูรณาการฯประกอบด้วย 5 ขั้นตอนย่อย คือ ขั้นเตรียมความพร้อม, ขั้นการกำหนดหัวข้อ, ขั้นการดำเนินการ, ขั้นการนำเสนอผลงานและขั้นการประเมินผลตนเอง เมื่อนำรูปแบบฯ ให้ผู้ทรงคุณวุฒิ พิจารณาถึงความสอดคล้อง เชิงเนื้อหาและวิธีการ พบว่า ความคิดเห็นสอดคล้องกับรูปแบบฯ ที่สร้างขึ้นทั้ง 5 ขั้นตอน และเมื่อนำรูปแบบไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง พบว่า ผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 และการประเมินสมรรถนะตนเองหลังการฝึกอบรมสูงกว่าก่อนการฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05