อิทธิพลของเม็ดดินเหนียวขยายตัวเบาต่อคุณสมบัติของคอนกรีตที่มีความสามารถเทได้สูง - Narmluk, Mongkhon; ขาวเถิน, ปานปรียา; เดะแอ, นิบัสซัม (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2021)
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาอิทธิพลของเม็ดดินเหนียวขยายตัวเบาที่มีต่อสมบัติของคอนกรีตที่มีความสามารถเทได้สูง ในการทดลองได้แทนที่มวลรวมหยาบธรรมชาติ (หินปูนบดย่อย) ด้วยเม็ดดินเหนียวขยายตัวเบา (LECA) ในอัตราร้อยละ 16 32 และ 47 (โดยน้ำหนัก) ในขณะที่คอนกรีตควบคุมใช้หินปูนบดย่อยเป็นมวลรวมหยาบเพียงอย่างเดียว สมบัติของคอนกรีตที่ศึกษาประกอบด้วย ค่าการไหลแผ่ของคอนกรีตสด ค่าความหนาแน่น กำลังรับแรงอัด และการหดตัวแบบออโตจีนัส ของคอนกรีตที่แข็งตัวแล้ว ผลงานวิจัยพบว่า การแทนที่หินปูนบดย่อยด้วย LECA ทำให้ค่าการไหลแผ่ของคอนกรีตสูงขึ้น ค่าความหนาแน่นและกำลังรับแรงอัดลดลง คอนกรีตซึ่งมีอัตราการแทนที่ของ LECA ร้อยละ 32 ให้ค่าการไหลแผ่และกำลังรับแรงอัดที่อายุ 28 วันสูงสุด การแทนที่ในอัตราร้อยละ 47 โดยน้ำหนักทำให้ค่าความหนาแน่นต่ำสุด ซึ่งต่ำกว่าคอนกรีตควบคุม ร้อยละ 18.7 การแทนที่ในอัตราร้อยละ 32 และ 47 โดยน้ำหนัก ทำให้การหดตัวแบบออโตจีนัสในช่วง 28 วันแรก มีค่าสูงกว่าคอนกรีตควบคุม