การพัฒนาเครื่องบดเศษหน่อไม้ - สุรินทร์, พงศกร; กันทะ, ชาญณรงค์; มาวิเลิศ, วรานนท์; ขันทะเขียว, ยุทธภูมิ; ใจคำปัน, มนินทรา (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องบดเศษหน่อไม้ และเพื่อศึกษาประสิทธิภาพเครื่องบดเศษหน่อไม้ วิธีการวิจัย ออกแบบส่วนประกอบของเครื่องบดเศษหน่อไม้ สร้างเครื่องบดเศษหน่อไม้ และทดสอบประสิทธิภาพเครื่องบดเศษหน่อไม้ ผลการทดลอง ส่วนประกอบเครื่อง 1) โครงสร้างเครื่อง 2) ชุดบด 3) ชุดรีด 4) ชุดลำเลียง 5) ระบบส่งกำลัง 6) ช่องใส่วัตถุดิบ และประสิทธิภาพเครื่องบดเศษหน่อไม้ สูงสุด 4 กิโลกรัม หลังการบด 3.77 กิโลกรัม คงเหลือ 0.23 กิโลกรัม เปอร์เซ็นต์การบด 94.5 % ความสามารถในการทำงานของเครื่อง 30.03 กิโลกรัมต่อชั่วโมง และอัตราการสิ้นเปลืองพลังงาน 500 วัตต์ต่อชั่วโมง